03/05/2021 - 06:26

Tuân thủ nghiêm những quy định về lắp đặt, truyền tải dữ liệu từ camera hành trình 

Camera hành trình hay còn được gọi là thiết bị giám sát hành trình là hệ thống camera giúp lưu trữ thông tin ghi được trong quá trình xe di chuyển. Ngoài ra, camera hành trình còn có khả năng quan sát xung quanh, hỗ trợ việc lái xe an toàn. Bên cạnh đó, trong các tình huống va chạm giao thông, việc trích xuất camera hành trình sẽ biết được nguyên nhân, xác định lỗi của các bên dễ dàng.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Cần Thơ kiểm tra hành chính đối với tài xế xe tải. Ảnh: Kim Xuân

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Cần Thơ kiểm tra hành chính đối với tài xế xe tải. Ảnh: Kim Xuân

Ông Nguyễn Thành Đạt, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cho biết: “Tôi là tài xế, thường xuyên tham gia giao thông trên đường. Camera hành trình trên xe của tôi luôn được bật khi di chuyển, ngoài việc tạo góc quan sát, còn giúp tôi tránh được những tình huống tranh cãi khi không may có va quẹt xảy ra”.

Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, quy định trước ngày 1-7-2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu giữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau: tối thiểu là 24 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500km; tối thiểu là 72 giờ gần nhất với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500km. Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12-20 lần/giờ (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải và truyền về cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Thời gian lưu giữ tối thiểu là 72 giờ gần nhất. Dữ liệu hình ảnh trên camera phải được cung cấp kịp thời, chính xác; không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền…

Tại khoản 6 Điều 28 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 5-6 triệu đồng đối với cá nhân, từ 10-12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau: sử dụng ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định; không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị, không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

H.Y

Chia sẻ bài viết