06/08/2008 - 09:02

Từ nay đến 2011 sẽ phổ cập giáo dục trung học cơ sở trên toàn quốc

* Thành lập 65 đoàn thanh tra kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học lần 2 năm 2008

Đó là mục tiêu trọng tâm được đưa ra tại hội nghị bàn về phương hướng thực hiện phổ cập giáo dục trung học cơ sở (THCS) từ năm 2008 - 2010 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày 5-8, tại Hà Nội.

Hiện nay, cả nước còn 22 tỉnh chưa đạt chuẩn phổ cập Giáo dục trung học cơ sở. Đây là những tỉnh thuộc vùng sâu, vùng xa, kinh tế khó khăn như: Gia Lai, Kon Tum, Sóc Trăng... Để có thể đạt được mục tiêu phổ cập giáo dục trung học cơ sở toàn quốc vào năm 2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương cần xác định rõ việc thực hiện mục tiêu phổ cập phải gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, mỗi địa phương sẽ tăng cường sự phối hợp giữa các ban ngành, đoàn thể. Những vùng còn thiếu nơi học sẽ phấn đấu tách dần những trường có nhiều cấp học, tăng cường cơ sở vật chất trường học; đảm bảo đủ trường, lớp ở xã và cụm xã; đa dạng hóa các hình thức học tập... Đồng thời, các đối tượng phổ cập giáo dục có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện được học tập trong hệ thống chính quy sẽ có thêm cơ hội học tập với nhiều hình thức. Đội ngũ giáo viên cũng cần phải được nâng cao về số lượng và chất lượng. Riêng với các địa bàn đặc biệt khó khăn, Bộ sẽ kết hợp với địa phương để xây dựng chính sách hỗ trợ.

Dự kiến, trong năm 2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra công nhận cho 5 tỉnh đăng ký đạt chuẩn: Sơn La, Bình Thuận, Hà Giang, Kiên Giang, An Giang và Trà Vinh. Hội nghị cũng đặc biệt lưu ý những tỉnh, thành phố đã được công nhận đạt chuẩn vẫn phải củng cố, duy trì phát huy kết quả phổ cập giáo dục trung học, không để xảy ra tình trạng “rớt chuẩn”.

* Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bành Tiến Long vừa ký quyết định thành lập 65 Đoàn thanh tra gồm 2.805 cán bộ để thanh tra công tác coi thi, giám sát sao in đề thi, chấm thi, phúc khảo bài thi tốt nghiệp phổ thông trung học (PTTH) lần 2 năm 2008 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo ủy quyền cho các trường đại học, học viện, cao đẳng cử cán bộ, giảng viên tham gia các Đoàn thanh tra nói trên. Riêng 2 điểm thi của Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng sẽ do Thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp đảm nhiệm. Cán bộ thanh tra sẽ làm nhiệm vụ tại 930 điểm thi trên cả nước.

Thời gian thi tốt nghiệp PTTH lần 2 năm 2008 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20-8.


NGỌC ANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết