16/12/2019 - 08:22

Trung Quốc muốn biến Macau thành trung tâm tài chính 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sắp thăm Macau để công bố một loạt chính sách mới đa dạng hóa nền kinh tế nhằm biến đặc khu hành chính này thành một trung tâm tài chính. Chuyến thăm của ông Tập diễn ra nhân dịp kỷ niệm 20 năm Macau được Bồ Đào Nha trả về cho Trung Quốc.

Động thái trên của nhà lãnh đạo Trung Quốc được xem là phần thưởng dành cho Macau vì đã không tham gia vào làn sóng biểu tình chống Bắc Kinh như ở một đặc khu khác là Hong Kong. Đó cũng là một phần trong kế hoạch của Trung Quốc nhằm giúp các doanh nghiệp nước này khỏi bị ảnh hưởng bởi tình trạng gián đoạn thị trường ở Hong Kong - trung tâm tài chính châu Á. Theo đó, Bắc Kinh sẽ thành lập một sàn giao dịch chứng khoán bằng đồng nhân dân tệ, trao thêm đất trên đảo Hengqin thuộc tỉnh Quảng Đông cho Macau nhằm giúp đặc khu phát triển các lĩnh vực như giáo dục, chăm sóc sức khỏe.

Reuters cho biết, sàn giao dịch chứng khoán nói trên trước hết sẽ tập trung vào giao dịch trái phiếu nhằm khuyến khích các công ty địa phương cũng như doanh nghiệp Trung Quốc đại lục phát hành trái phiếu tại Macau. Sàn giao dịch này cũng sẽ hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp và nhắm đến các hãng đến từ các nước nói tiếng Bồ Đào Nha nhằm tránh cạnh tranh trực tiếp với các sàn giao dịch ở Hong Kong hay Thâm Quyến.

Ngoài ra, Trung Quốc còn có kế hoạch cho phép Macau gia nhập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á, hướng Macau trở thành trung tâm du lịch và tài chính, sử dụng đặc khu hành chính này để tổ chức nhiều hội nghị quốc tế giống như Singapore. Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, Bắc Kinh đã chỉ đạo các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước hỗ trợ việc thiết lập cơ sở hạ tầng ở Macau.

Sau khi những thông tin trên được công bố vào thượng tuần tháng 12, cổ phiếu các công ty kinh doanh dịch vụ cờ bạc tại Macau đã tăng mạnh, lấy lại được những gì đã mất trong mấy tuần gần đây. Chẳng hạn, cổ phiếu công ty Wynn Macau tăng 4,7% trên thị trường Hong Kong, trong khi nhiều cổ phiếu khác trong ngành cờ bạc Macau tăng ít nhất 2,5%.

Macau tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng ở Trung Quốc chậm lại. Động thái này diễn ra giữa lúc các cuộc biểu tình không có dấu hiệu sẽ sớm kết thúc tại Hong Kong. Giới phân tích cho rằng việc Trung Quốc biến Macau thành trung tâm tài chính không phải để Macau thay thế hoặc làm suy yếu Hong Kong, mà đây được xem là kế hoạch dự phòng của Bắc Kinh trong trường hợp tình hình ở Hong Kong trở nên xấu đi. "Ngành công nghiệp tài chính từng là một ý tưởng mà chúng tôi dành riêng cho Hong Kong. Chúng tôi từng đưa ra nhiều chính sách có lợi cho Hong Kong nhưng bây giờ chúng tôi muốn đa dạng nó" - một quan chức Trung Quốc giấu tên giải thích.

Kế hoạch trên nằm trong dự án phát triển khu Vùng Vịnh Lớn (GBA) tại miền Nam Trung Quốc nhằm cạnh tranh với Thung lũng Silicon của Mỹ. Mục tiêu của GBA là liên kết Hong Kong, Macau và 9 thành phố của tỉnh Quảng Đông, trong đó gồm 2 siêu đô thị Thâm Quyến và Quảng Châu, thành một trung tâm khoa học và công nghệ thông tin khổng lồ vào năm 2035, với diện tích bằng diện tích của Vịnh San Francisco (Mỹ) và Vịnh Tokyo (Nhật Bản) gộp lại.

Macau có dân số hơn 650.000 người với thu nhập bình quân 86.000 USD, đứng hàng thứ 3 thế giới, chủ yếu nhờ vào cờ bạc và du lịch.

TRÍ VĂN

Chia sẻ bài viết