31/10/2020 - 08:13

Trump - Biden chạy nước rút tại bang chiến địa Florida 

Trong bối cảnh ngày bầu cử tổng thống tại Mỹ đang đến gần (ngày 3-11), Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, ứng viên của đảng Cộng hòa và ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ đang nỗ lực cạnh tranh tại bang chiến địa Florida. Trong các cuộc vận động tranh cử ngày 29-10 tại bang này, hai ứng viên đã thể hiện cách tiếp cận trái ngược trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Ông Trump vận động tranh cử tại Florida ngày 29-10.

Hàng ngàn người, trong đó nhiều người không đeo khẩu trang, đã tập trung tham gia cuộc vận động tranh cử tại Tampa của ông Trump. Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Trump khẳng định tin tưởng chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, đồng thời chỉ trích các biện pháp phòng dịch mà ông Biden đề xuất.

Vài giờ sau đó, ông Biden cũng đến Tampa để vận động tranh cử theo hình thức ngồi trong xe (drive-in), theo đó người tham dự ở trong ô tô hoặc ở gần ô tô của mình nhằm đảm bảo khoảng cách, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch. Đây là sự kiện thứ hai trong ngày của ông Biden tại Florida. Tại sự kiện này, người ủng hộ đều đeo khẩu trang theo quy định của chiến dịch. Trong bài phát biểu của mình, ông Biden chỉ trích Tổng thống Trump xem nhẹ mức độ nguy hiểm của dịch COVID-19 khi tổ chức các sự kiện “siêu lây nhiễm”, đồng thời phản đối tuyên bố của ông Trump khẳng định nước Mỹ đã vượt qua những ngày đại dịch tồi tệ nhất, bất chấp số ca nhiễm không ngừng tăng.

Bên cạnh đó, ông Biden tuyên bố nếu đắc cử ông sẽ bảo vệ người Venezuela ở Mỹ tránh khỏi nguy cơ bị trục xuất, đồng thời điều chỉnh chính sách đối ngoại với Cuba. Ông Biden cũng đề cao mối quan hệ với Hàn Quốc, cam kết tăng cường liên minh với quốc gia Đông Bắc Á này hơn là gây sức ép với Seoul với lời đe dọa rút quân như Tổng thống Trump.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos công bố ngày 28-10 cho thấy cuộc đua quyết liệt giữa hai ứng viên, trong đó 49% số người được hỏi ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden, trong khi 46% cho biết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump. Với 29 phiếu đại cử tri, bang Florida là bang nắm vai trò quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, chiến thắng của ông Trump tại bang này có ý nghĩa sống còn đối với việc ông bất ngờ giành chiến thắng.

 THANH HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết