29/03/2023 - 00:08

Triều Tiên công bố đầu đạn hạt nhân mới 

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters, Bloomberg)

CHDCND Triều Tiên vừa trình làng các đầu đạn hạt nhân mới và nhỏ hơn giữa lúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ thị đẩy mạnh sản xuất vật liệu hạt nhân để mở rộng kho vũ khí của nước này.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) vừa thị sát kho đầu đạn hạt nhân. Ảnh: AAP

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 28-3 đã công bố hình ảnh của những đầu đạn mang tên Hwasan-31, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có chuyến thị sát Viện Vũ khí Hạt nhân, cơ sở thực hiện chương trình vũ khí hạt nhân và thử nghiệm công nghệ khai hỏa của quốc gia Ðông Bắc Á này. Giới chuyên gia nhận định những hình ảnh trên có thể cho thấy những tiến bộ của Triều Tiên trong việc thu nhỏ đầu đạn tới mức đủ nhỏ nhưng có sức công phá lớn để gắn vào các tên lửa đạn đạo liên lục địa với khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Theo KCNA, trong chuyến thị sát Viện Vũ khí Hạt nhân, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ra lệnh tăng cường sản xuất vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân nhằm nâng cấp kho vũ khí hạt nhân “theo cấp số nhân” và tạo ra những vũ khí uy lực. Ông Kim Jong-un lưu ý chính sách mở rộng kho vũ khí của Triều Tiên chỉ nhằm bảo vệ đất nước, sự ổn định và hòa bình trong khu vực. Vị lãnh đạo này đã kêu gọi quân đội Triều Tiên phải sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân “bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào”, đồng thời chỉ đạo việc gắn đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo.

Ông Kim Jong-un cũng đã được thông tin về hệ thống quản lý vũ khí hạt nhân tích hợp dựa trên IT có tên Haekbangashoe, nghĩa là “kích hoạt hạt nhân”. Mức độ chính xác, tin cậy và an ninh của hệ thống này đã được kiểm chứng trong các cuộc tập trận mô phỏng phản công hạt nhân gần đây.

Triều Tiên đang đẩy mạnh các cuộc thử nghiệm quân sự khi phóng các tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 27-3, tiến hành cuộc tập trận mô phỏng phản công hạt nhân nhắm vào Mỹ và Hàn Quốc hồi tuần rồi. Bình Nhưỡng cáo buộc Washington và Seoul tập trận quân sự “nhằm xâm lược Triều Tiên”.

Trong một thông báo khác, KCNA cho hay quân đội Triều Tiên đã mô phỏng một vụ nổ hạt nhân trên không bằng 2 tên lửa đạn đạo chiến thuật trong khuôn khổ hoạt động huấn luyện hôm 27-3. Ngoài ra, các hệ thống vũ khí dưới nước chiến lược cũng đã được thử nghiệm từ ngày 25 đến 27-3. Một trong các vũ khí mới mà Triều Tiên cho ra mắt là thiết bị không người lái dưới nước có khả năng thực hiện cuộc tấn công hạt nhân tạo ra “sóng thần phóng xạ”, mang tên Haeil. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lên tiếng nghi ngờ tuyên bố này của quốc gia láng giềng.

Bình Nhưỡng hôm qua tuyên bố đã thực hiện thành công vụ thử thứ hai đối với thiết bị Haeil. Theo KCNA, thiết bị đã di chuyển 600km trong 41 giờ và 27 phút trước khi phá hủy một mục tiêu ngoài khơi tỉnh North Hamgyong. Vụ thử Haeil đầu tiên được tiến hành hồi tuần rồi mà Bình Nhưỡng cho rằng để đáp trả trước các cuộc tập trận quân sự gần đây giữa Mỹ - Hàn, cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong 5 năm qua.

Tất cả những hoạt động trên diễn ra giữa lúc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ đã đến căn cứ hải quân ở Busan (Hàn Quốc) ngày 28-3 sau khi tập trận chung với hải quân Hàn Quốc hôm trước đó, một phần trong cuộc diễn tập “Lá chắn chiến binh”. Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân này sẽ tham gia tập trận với hải quân Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới.

Hồi đầu năm, Viện Phân tích quốc phòng Hàn Quốc ước tính Triều Tiên đang sở hữu 80-90 đầu đạn và ông Kim Jong-un muốn có 100-300 đầu đạn trong giai đoạn dài hạn.

Chia sẻ bài viết