15/11/2011 - 08:20

Tổng thống Yemen đồng ý thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc

Ngày 13-11, Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh đã đồng ý giao cho Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc dựa trên sáng kiến chuyển giao quyền lực do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian.

Hãng thông tấn Saba của nước này dẫn lời người phát ngôn chính phủ nói rằng: “Chính phủ Yemen kiên quyết thực thi đầy đủ Nghị quyết 2014 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) và kêu gọi các lãnh đạo đối lập chấm dứt chuyến ngoại giao con thoi tới các nước vùng Vịnh để trở về Thủ đô Sanaa thực hiện nghị quyết này”. Sáng kiến do GCC đề xuất và được HĐBA LHQ ủng hộ yêu cầu Tổng thống Saleh trao quyền cho cấp phó Hadi và từ chức trong vòng 30 ngày để đổi lấy quyền miễn trừ truy tố. Ông Hadi sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc do phe đối lập dẫn đầu và tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày. Đại diện của liên minh đối lập JMP cho biết ông Saleh tỏ ý muốn làm tổng thống danh dự cho đến khi bầu được tổng thống mới. Tuy nhiên, phát ngôn viên của đảng cầm quyền GPC đã bác bỏ thông tin này.

Yemen - một quốc gia Arab nghèo khó- đang chịu tác động của cuộc chính biến kéo dài gần 10 tháng, khiến hàng nghìn người chết và bị thương kể từ khi làn sóng biểu tình bùng nổ hồi cuối tháng Giêng đòi lật đổ Tổng thống Saleh, người đã cai trị nước này suốt 33 năm qua.

T.TRÚC (Theo Xinhua)

Chia sẻ bài viết