26/11/2023 - 10:08

Tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer 

(CTO) - Tối 25-11, tại Quảng trường Bạch Đằng, TP Sóc Trăng, UBND tỉnh Sóc Trăng long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Ok-Om-Bok - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, với chủ đề: “Sóc Trăng - Khát vọng vươn xa”.

Tiết mục tái hiện "Lễ cúng trăng" được biểu diễn trong đêm khai mạc.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Lễ hội Ok-Om-Bok - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng là hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, được đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh quan tâm, chờ đón. Đến với Lễ hội năm nay, nhân dân và du khách được tham dự Lễ Cúng Trăng của đồng bào Khmer; ngắm nhìn những chiếc Protip (Đèn nước) và ghe Cà Hâu lung linh, rực rỡ sắc màu trên dòng sông Maspero. Đặc biệt, được xem giải đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer diễn ra sôi nổi, hấp dẫn trên dòng sông Maspero.

Đua ghe ngo là một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, được Tổ chức Guinness Việt Nam công nhận Kỷ lục là môn thể thao “có số lượng ghe ngo và vận động viên đông nhất Việt Nam từ năm 2005 đến nay”. Lễ hội Ok-Om-Bok - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng không chỉ tiếp tục bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, mà còn thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc để cùng phát triển.

“Những hoạt động của lễ hội đều mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Thông qua giao lưu văn hóa, kết nối giao thương, kích cầu du lịch thì du khách sẽ hiểu thêm về vùng đất, con người Sóc Trăng. Đồng thời, cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến Sóc Trăng tìm kiếm cơ hội đầu tư, cùng hợp tác và phát triển” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Thị Diễm Ngọc nhấn mạnh.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao quyết định và bằng công nhận “Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST 25”.

Tại lễ khai mạc, đại diện tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao quyết định và bằng công nhận “Bức tranh lớn nhất Việt Nam được làm từ gạo ST 25”.

Tối cùng ngày, Chương trình trình diễn Lôi Protip (Thả đèn nước) với 20 Protip và 3 chiếc ghe Cà Hâu được diễn ra tại đoạn sông Maspero thu hút đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng đến tham quan, chiêm ngưỡng. Những chiếc Protip mang hình tượng của ngôi chùa Khmer được thiết kế công phu sáng tạo, cách điệu, hài hòa với không gian sông nước lung linh sắc màu rực rỡ.

Lễ hội Ok-Om-Bok - Đua ghe ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2023, sẽ diễn ra đến hết ngày 27-11.

Tin, ảnh: DUY ANH

Chia sẻ bài viết