15/11/2020 - 09:16

Tối ưu hóa khả năng hấp thu dinh dưỡng khi kết hợp đúng cách 

Theo các chuyên gia sức khỏe, những cách kết hợp thành phần dinh dưỡng sau đây được chứng minh là giúp làm tăng tính khả dụng sinh học, cải thiện khả năng hấp thụ các vitamin và khoáng chất vào cơ thể:

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực vật tốt hơn.

Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt từ thực vật tốt hơn.

Curcumin và piperine

Curcumin (chủ yếu trong củ nghệ) có đặc tính chống viêm, chống ôxy hóa mạnh và giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh. Vấn đề là curcumin chỉ chiếm 5% trong nghệ và khả năng hấp thụ vào cơ thể rất thấp, lại dễ bị gan đào thải. Do đó, để gia tăng lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ curcumin, các chuyên gia khuyến nghị nên kết hợp với piperine (có trong tiêu đen), vốn có khả năng ức chế quá trình bài tiết curcumin ở gan. Piperine cũng là thành phần có đặc tính kháng viêm mạnh, giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ điều trị buồn nôn và đau đầu.

Vitamin D, canxi và magiê

Vitamin D là dưỡng chất cần thiết để tăng hấp thụ canxi vào cơ thể và giúp hệ cơ xương luôn khỏe mạnh. Ngoài giúp cơ thể tự tổng hợp vitamin D bằng cách phơi nắng sớm, chúng ta có thể bổ sung dưỡng chất này từ các loại thực phẩm như nấm, các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá nục...), lòng đỏ trứng, sữa và ngũ cốc.

Trong khi đó, nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Xương khớp Mỹ cho biết magiê cũng rất cần thiết để kích hoạt quá trình hấp thụ vitamin D của cơ thể. Do vậy, bạn có thể kết hợp thực phẩm giàu magiê (chuối, cải bó xôi, hạnh nhân, hạt điều) với thực phẩm giàu vitamin D để tăng cường khả năng hấp thụ hai dưỡng chất này, cũng như canxi, cho cơ thể.

Vitamin C và chất sắt 

Chất sắt từ các nguồn thực vật (như cải bó xôi, bông cải xanh, hạt bí...) khó hấp thu vào cơ thể hơn chất sắt từ các nguồn từ động vật (thịt đỏ, gan và nội tạng động vật, trai, sò...). Nhưng vitamin C có khả năng phân hủy chất sắt từ thực vật thành một dạng mà cơ thể dễ hấp thụ hơn. Theo nghiên cứu, tiêu thụ 100mg vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ sắt lên 67%.

Vitamin tan trong chất béo (A, D, E và K) và chất béo

Vitamin được phân chia thành hai loại là tan trong chất béo hoặc tan trong nước. Khi dung nạp các vitamin tan trong chất béo (gồm A, D, E và K), cơ thể sẽ xử lý vitamin tốt hơn. Ðặc biệt, khi ăn kết hợp các thực phẩm giàu loại vitamin này với thực phẩm chứa chất béo không bão hòa, chúng ta có thể tiếp nhận tối đa lợi ích sức khỏe từ thực phẩm. Ðơn cử, cà chua giàu chất chống ôxy hóa lycopene, giúp ngăn ngừa bệnh tim và chống lại một số loại ung thư. Khi cà chua được dùng kết hợp với dầu ôliu, cơ thể sẽ hấp thụ lycopene tốt hơn.

Catechin và vitamin C

Theo nghiên cứu của Ðại học Purdue (Mỹ), catechin là một flavonoid và chất chống ôxy hóa tự nhiên có sẵn trong trà xanh, cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm phòng ngừa bệnh tim, Alzheimer và ung thư. Tuy nhiên, catechin thường không ổn định trong môi trường thiếu tính axít như ruột và dễ bị đào thải qua đường tiêu hóa. Do đó, để tiếp nhận lợi ích của catechin, bạn chỉ cần kết hợp tiêu thụ trà xanh với bất kỳ loại trái cây nào giàu vitamin C. Các nhà nghiên cứu phát hiện mức độ hấp thu catechin của cơ thể tăng lên gấp 5 lần nhờ bổ sung thêm vitamin C, đặc biệt khi kết hợp với nước chanh, tỷ lệ hấp thu catechin tăng tới 80%.

Sulforaphane và selen

Hợp chất sulforaphane trong các loại rau họ cải - như bông cải xanh, bông cải trắng và bắp cải - mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn như hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư và phòng chống bệnh tiểu đường. Ðể tối ưu hóa những lợi ích này, chúng ta nên kết hợp tiêu thụ sulforaphane với thực phẩm giàu selen như cá, thịt gà, đậu hũ và nấm.l

AN NHIÊN (Theo Yahoo Lifestyle)

Chia sẻ bài viết