20/02/2020 - 21:43

Tô thắm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” 

Nhiều năm qua, tuổi trẻ quận Cái Răng đã có những việc làm thiết thực để bày tỏ lòng tri ân đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) và cựu Thanh niên xung phong (TNXP) trên địa bàn quận. Với những việc làm ý nghĩa, thiện nguyện nhiều năm liền Quận đoàn Cái Răng được Thành đoàn và UBND quận Cái Răng tặng Bằng khen, Giấy khen đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Tuổi trẻ Cái Răng đến thăm hỏi và tặng quà cho ông Nguyễn Thành Út, Phó Ban liên lạc cựu TNXP quận Cái Răng nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2020. Ảnh: CTV

Trò chuyện cùng chúng tôi, Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nhung, khu vực 2, phường Ba Láng, bộc bạch: “Năm nay, Mẹ đã 92 tuổi, sức khỏe yếu và trí nhớ đã suy giảm so với trước. Mẹ có 2 người con đã hy sinh vì đất nước. Những năm qua, nhờ có các cháu Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thường xuyên thăm hỏi và động viên tinh thần nên Mẹ cảm thấy nguôi ngoai phần nào”.

Năm 2018, Đoàn phường Ba Láng phối hợp với tuổi trẻ Khoa Ngữ văn - Trường Đại học Tây Đô nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH Nguyễn Thị Nhung. Ngoài hỗ trợ 300.000 đồng/ tháng, Đoàn phường còn đến thăm hỏi và tặng quà Mẹ vào các dịp lễ, Tết. Anh Trần Minh Tiến, Phó Bí thư Quận đoàn Cái Răng, cho biết: “Hiện tại, trên địa bàn quận có 9 Mẹ VNAH. Trong dịp Tết Canh Tý, tuổi trẻ quận Cái Răng đã đến từng nhà thăm hỏi và tặng quà các Mẹ, thể hiện sự quan tâm, mong muốn mẹ sống vui, sống khỏe với con cháu”.

Cùng với việc chăm lo, phụng dưỡng các Mẹ VNAH, tuổi trẻ Cái Răng còn phối hợp với các chi đoàn bạn quan tâm thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đối với các đồng chí cựu Thanh niên xung phong (TNXP) trên địa bàn quận. Ông Nguyễn Thành Út, Phó Ban liên lạc cựu TNXP quận Cái Răng, phấn khởi nói: “Các cháu ĐVTN đến thăm hỏi, động viên, tặng quà mỗi dịp lễ, Tết. Qua đó, bản thân tôi và nhiều đồng chí cảm thấy ấm lòng khi thấy các thế hệ trẻ bày tỏ lòng tri ân đối với các thế hệ cha ông đã hy sinh vì cuộc sống tươi đẹp hôm nay…”. 

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được các cấp bộ Đoàn chú trọng triển khai thực hiện gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”... Qua đó nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ Cái Răng đối với các gia đình chính sách, người có công bằng những việc làm cụ thể. Anh Trần Minh Tiến, Phó Bí thư Quận đoàn Cái Răng, cho biết thêm: “Trong các chiến dịch, các chương trình tình nguyện, tuổi trẻ Cái Răng chú trọng tổ chức các hoạt động tri ân các gia đình chính sách, người có công vào những ngày lễ, Tết. Tháng 7 hàng năm, tuổi trẻ Cái Răng tổ chức “Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ” tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố. Riêng dịp Tết Nguyên đán năm 2020, tuổi trẻ Cái Răng phối hợp với các đơn vị Đoàn bạn thăm hỏi và tặng 29 phần quà cho Mẹ VNAH và cựu TNXP quận Cái Răng với số tiền 14,5 triệu đồng”.

THANH THƯ

Chia sẻ bài viết