05/04/2021 - 15:29

Tình quân dân nơi biên giới biển 

Những năm qua, Ðồn Biên phòng (ÐBP) Khánh Tiến, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) Cà Mau, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, vùng biển, đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quản lý. Bên cạnh đó, cán bộ chiến sĩ của ÐBP Khánh Tiến còn chung tay với chính quyền địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội.  

Tổ công tác ĐBP Khánh Tiến và cán bộ địa phương thăm hỏi động viên gia đình anh Ngoạt.

Tổ công tác ĐBP Khánh Tiến và cán bộ địa phương thăm hỏi động viên gia đình anh Ngoạt.

Trợ giúp kịp thời, thiết thực

Trong cái nắng tháng 3 nơi gần biển, con đường bê tông liên ấp của xã Khánh Tiến (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) mát dịu hơn nhờ những cánh rừng tràm, vườn cây ăn trái và những thửa ruộng kết hợp nuôi thủy sản. Vừa gặp tổ công tác của ÐBP Khánh Tiến, ông Huỳnh Văn Sự, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp 11, xã Khánh Tiến, phấn khởi cho biết: “Từ khi xây dựng ấp điểm về tự quản an ninh trật tự, rồi được công nhận xã nông thôn mới, tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau của bà con như được khích lệ thêm. Từ đó, ý thức cảnh giác, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội được nâng cao rõ rệt, những năm qua trên địa bàn không xảy ra tội phạm và vụ việc phức tạp về an ninh trật tự”.

Theo hướng dẫn của ông Sự, tổ công tác đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Ngoạt, ở ấp Mười Một. Năm 1999 anh Ngoạt hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương. Thời điểm đó, gia đình rất khó khăn, không đất sản xuất, không vốn làm ăn. Khi anh cưới vợ, gia đình 2 bên đều nghèo nên vợ chồng quanh năm phải đi làm thuê, làm mướn. Năm 2010, anh được BÐBP tỉnh Cà Mau hỗ trợ 40 triệu đồng, sau đó cán bộ, chiến sĩ ÐBP Khánh Tiến đến cất nhà mới cho anh. Có nhà ở ổn định, anh Ngoạt đi phụ hồ, vợ anh ở nhà làm chổi bông sậy và chổi cọng dừa. “Cuộc sống tuy còn vất vả nhưng gia đình tôi đã thoát cảnh nghèo khó, có thu nhập và đảm bảo nuôi 2 con ăn học. Gia đình mang ơn BÐBP nhiều lắm” - anh Ngoạt nói.

Ông Sự cho biết, để chia sẻ khó khăn với chính quyền địa phương, cán bộ, chiến sĩ ÐBP Khánh Tiến còn tham gia làm đường giao thông, trồng cây xanh, cất nhà vì người nghèo, nhà Ðại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ dân tộc Khmer. Những năm gần đây, ÐBP còn nhận hỗ trợ các học sinh nghèo hiếu học, thường xuyên tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, thăm hỏi các gia đình khó khăn, giúp đỡ nhân dân trong những lúc ốm đau, thiên tai, hoạn nạn. Nhất là trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mỗi ngày cán bộ, chiến sĩ ÐBP đều đến từng cụm dân cư để tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo Ðại úy Nguyễn Văn Quơn, Chính trị viên ÐBP Khánh Tiến, địa bàn đơn vị quản lý gồm 12 ấp, trên 2.000 hộ dân, trong đó có 8 ấp ven biển. Người dân địa phương sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, một bộ phận nhỏ làm nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Ðơn vị đã phối hợp chặt chẽ với địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện phong trào Chung sức xây dựng nông thôn mới. Thường xuyên nắm tình hình, quản lý đối tượng, đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Tăng cường tuyên truyền về biển đảo, kiến thức pháp luật cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn. Xây dựng và duy trì hiệu quả mô hình “Ấp tự quản an ninh trật tự” và “Ấp không có tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Ðiểm tựa của người dân

Nói về việc làm của cán bộ, chiến sĩ ÐBP Khánh Tiến, ông Huỳnh Văn Em ở ấp 12, kể: “Từ ngày thành lập đến nay, qua bao thế hệ, nhưng cán bộ, chiến sĩ ÐBP Khánh Tiến luôn phát huy tốt truyền thống bộ đội Cụ Hồ, gần gũi, xem nhân dân như người thân. Trên địa bàn nếu có gia đình nghèo, gia đình chính sách, người già đi lại khó khăn, những lúc đau bệnh không ai chăm lo, hay tin là đơn vị cử người đến tận nơi thăm khám, rồi cho thuốc uống. Mỗi khi có các nhà hảo tâm trao quà, BÐBP đều ưu tiên cho những đối tượng khó khăn nhất. Từ những việc làm thiết thực vì dân mà cán bộ, chiến sĩ ÐBÐ Khánh Tiến đã trở thành điểm tựa tin cậy của nhân dân trong vùng”.

Ông Phạm Văn Út, Phó Bí thư Ðảng ủy xã Khánh Tiến, cho biết: Thời gian qua, ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển của Tổ quốc, ÐBP Khánh Tiến còn hỗ trợ địa phương rất nhiều trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế, như: vận động xây dựng hàng chục căn nhà tình thương, nhà Ðại đoàn kết, Mái ấm biên cương; làm đường giao thông nông thôn, làm chủ dự án hỗ trợ việc làm cho dân vay vốn làm ăn. Những việc làm này không chỉ giúp những hộ dân nghèo có nhà ở, ổn định cuộc sống mà còn có ý nghĩa quan trọng hơn là cụ thể hóa quan điểm của Ðảng trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, xây dựng tốt phong trào quần chúng tham gia bảo vệ biên giới. Những đóng góp đó được minh chứng bằng kết quả cụ thể là xã Khánh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019.

Ðại úy Nguyễn Văn Quơn khẳng định: Cùng với việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới vùng biển, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ÐBP Khánh Tiến sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội, giúp những hộ dân còn khó khăn ổn định đời sống, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc.      

Bài, ảnh: ANH VY  

Chia sẻ bài viết