20/10/2021 - 07:38

Tìm ra phương pháp mới giúp cải thiện điều trị ung thư

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do Israel đứng đầu đã phát triển một phương pháp tiên tiến để phát hiện các “điểm nóng” dễ bị tổn thương trong các khối u. Phương pháp này có thể áp dụng để điều trị cho nhiều bệnh nhân hoặc cho nhiều loại ung thư. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hebrew ở Jerusalem (HUJI) cho biết những “điểm nóng” này là những đoạn protein đột biến trên màng tế bào ung thư, có thể khiến các khối u tiếp xúc với hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhóm nghiên cứu cho hay hầu hết các phân đoạn protein đột biến trong tế bào ung thư có cấu trúc khác nhau ở mỗi bệnh nhân, vì vậy các phương pháp điều trị tạo ra phản ứng miễn dịch ở một bệnh nhân không có nghĩa là sẽ phù hợp với tất cả bệnh nhân ung thư khác. 

Tuy vậy, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp mới, qua đó có thể tìm thấy một số loại phân đoạn xuất hiện ở nhiều bệnh nhân, nhờ đó áp dụng một kiểu điều trị cho nhiều bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng một thuật toán tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu toàn cầu gồm dữ liệu gien của hàng ngàn bệnh nhân mắc ung thư da hắc tố và cuối cùng đã tìm ra các đoạn protein có thể sử dụng như các “điểm nóng”. 

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một “điểm nóng” có đặc điểm thể hiện của ung thư da hắc tố và “điểm nóng” có thể sử dụng để đánh dấu các tế bào ung thư để hệ miễn dịch nhận biết và tấn công điểm nóng này. Các nhà khoa học kết luận rằng phương pháp điều trị này có chi phí rẻ hơn, dễ thực hiện hơn phương pháp tạo ra các tế bào miễn dịch và có thể áp dụng trong điều trị nhiều bệnh ung thư khác. 

THANH HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết