16/07/2014 - 19:39

Tiếp tục hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trong 6 tháng đầu năm 2014, Cục Hải quan Cần Thơ cùng các Chi cục thông quan trực thuộc đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp về điều hành thu ngân sách nhà nước (NSNN), tăng cường quản lý, khai thác các nguồn thu, áp dụng các biện pháp chống thất thu, xử lý và thu hồi nợ thuế. Nhờ vậy, số thu NSNN trên địa bàn quản lý trong 6 tháng đạt 68% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và tăng hơn 217% so với cùng kỳ năm trước. Với những kết quả khả quan này, Cục Hải quan TP Cần Thơ và các Chi cục thông quan trực thuộc dự kiến sẽ về đích sớm với nỗ lực hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu thu NSNN được giao trong năm 2014.

Tăng thu hải quan nhờ nhập khẩu

 6 tháng đầu năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa tại địa bàn quản lý của Cục Hải quan TP Cần Thơ tăng 92,78% so với cùng kỳ 2013 (trong ảnh: Xếp dỡ hàng hóa tại Cảng Trà Nóc).

Năm 2014, Cục Hải quan TP Cần Thơ được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu NSNN 1.525 tỉ đồng, chỉ tiêu phấn đấu của ngành do Tổng cục Hải quan giao là 1.625 tỉ đồng, tăng 40,09% so với chỉ tiêu phấn đấu năm 2013. Trong 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt trên 1,57 tỉ USD, tăng 92,78% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tăng 48,57%, kim ngạch nhập khẩu tăng 174% đã góp phần làm tăng đáng kể số thu NSNN trên địa bàn. Tổng số thu NSNN đến ngày 30-6 hơn 1.037,9 tỉ đồng, đạt trên 68% chỉ tiêu kế hoạch năm, tăng 217,25% so với cùng kỳ năm 2013. Nguồn thu hải quan 6 tháng đầu năm tăng đáng kể chủ yếu từ việc tăng nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ cho các dự án đầu tư, nhập khẩu xăng dầu, nguyên liệu cho các loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu theo các quy định về việc doanh nghiệp (DN) phải làm thủ tục hải quan tại Chi cục nơi có trụ sở hoặc cơ sở sản xuất. Theo ông Nguyễn Hữu Có, Cục trưởng Cục Hải quan TP Cần Thơ, Cục Hải quan cùng các phòng nghiệp vụ, các chi cục thông quan thường xuyên phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn quản lý như Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu kinh tế… để nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu của các DN trên địa bàn cùng các dự án đầu tư mới và kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thu hút DN đến làm thủ tục hải quan tại địa bàn quản lý.

Trong 6 tháng đầu năm, các Chi cục thông quan trực thuộc Cục Hải quan Cần Thơ đã thu hút 161 DN tham gia làm thủ tục hải quan (với 30 DN liên doanh đầu tư nước ngoài và 131 DN trong nước), tăng 11 DN so với cùng kỳ 2013. Theo Chi cục Hải quan Tây Đô, 6 tháng đầu năm, số lượng tờ khai hải quan tại Chi cục tăng hơn 22% so với cùng kỳ 2013 với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 796,9 triệu USD. Số thu nộp NSNN 179,25 tỉ đồng tăng 50,63% so cùng kỳ và đạt hơn 53,5% chỉ tiêu kế hoạch. Nhìn chung, hàng hóa xuất nhập khẩu qua Chi cục đa dạng về loại hình, trong đó chiếm phần lớn là loại hình sản xuất và gia công hàng xuất khẩu. Đồng hành cùng các DN xuất nhập khẩu hàng hóa, Cục Hải quan TP Cần Thơ đã chỉ đạo các Tổ giải quyết vướng mắc của Cục và các Chi cục thông quan kịp thời giải quyết vướng mắc của DN khi làm thủ tục hải quan. Các buổi đối thoại giữa cơ quan hải quan và người khai hải quan cũng được tổ chức thường xuyên nhằm kịp thời triển khai các văn bản mới liên quan đến thủ tục hải quan, thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và các lĩnh vực liên quan khác để DN chủ động cập nhật và áp dụng.

Hiện đại hóa hải quan

Thực hiện mục tiêu chung của Tổng cục Hải quan về cải cách, hiện đại hóa hải quan Việt Nam, bắt đầu từ ngày 2-6-2014, Cục Hải quan TP Cần Thơ đã chính thức triển khai hệ thống VNACCS/VCIS tại 4/4 Chi cục thông quan trực thuộc với 111/113 doanh nghiệp tham gia đạt tỷ lệ 98,23%. Sau hơn 1 tháng triển khai, số tờ khai thực hiện thông quan bằng hệ thống VNACCS/VCIS đạt 98,83% với kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 272 triệu USD, đạt tỷ lệ 94,69%. Theo ông Mai Lý Văn Bình, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Cục Hải quan TP Cần Thơ, hệ thống VNACCS/VCIS nhìn chung vận hành tương đối ổn định, song, do mới triển khai bước đầu nên còn một số hạn chế nhất định như chưa có chức năng tra cứu, thống kê hoàn chỉnh nên việc lấy số liệu báo cáo còn gặp khó khăn, sự liên kết giữa hệ thống với các chương trình vệ tinh khác chưa chặt chẽ. Các tiêu chí quản lý rủi ro, danh mục văn bản pháp quy, địa điểm tập kết hàng hóa xuất, nhập khẩu… chưa được cập nhật đầy đủ. Vì vậy, Cục Hải quan Cần Thơ cũng kiến nghị đến Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan thuộc Tổng Cục hải quan sớm hoàn thiện các chương trình vệ tinh phục vụ vận hành hệ thống, tạo thuận lợi cho cộng đồng DN khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử”.

Kết quả thu NSNN trong 6 tháng đầu năm tăng đột biến là nhờ việc nhập khẩu máy móc, thiết bị phục vụ dự án đầu tư nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải và nhà máy Nhiệt điện Ô Môn, với kim ngạch nhập khẩu trên 405 triệu USD, số thu NSNN đạt trên 483 tỉ đồng, chiếm 46,53% tổng số thu từ nhập khẩu. Ngoài ra, số thu từ mặt hàng xăng dầu đã tăng trở lại trong 6 tháng đầu năm với trên 253 tỉ đồng, tăng 162,3% so với cùng kỳ 2013 và chiếm hơn 24% trong tổng số thu từ nhập khẩu. Ông Nguyễn Hữu Có, Cục trưởng Cục Hải quan Cần Thơ, cho biết: “Việc nhập khẩu máy móc, thiết bị cho các dự án nhà máy nhiệt điện đã góp phần tăng số thu NSNN đáng kể trong 6 tháng đầu năm 2014. Song, việc tăng này không bền vững vì khi các dự án hoàn thành, số thu của Cục Hải quan TP Cần Thơ sẽ không còn. Trong khi đó, các dự án đầu tư mới trên địa bàn Cục phụ trách chưa có dấu hiệu khởi sắc, đa số các DN nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu để sản xuất, không có hàng kinh doanh tiêu dùng nên các nguồn thu dự báo sẽ không có thay đổi lớn. Vì vậy, ngành hải quan cũng xây dựng các kế hoạch cụ thể để tranh thủ khai thác hiệu quả các nguồn thu hải quan khác, phấn đấu thu đạt chỉ tiêu của năm 2014”.

Tại hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Cục Hải quan TP Cần Thơ, ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, khẳng định: Thời gian qua, Cục Hải quan TP Cần Thơ đã vận hành hệ thống VNASS/VCIS một cách an toàn, thông suốt theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra của Tổng cục. Trong quá trình các cơ quan chức năng điều chỉnh, khắc phục những điểm còn hạn chế của hệ thống, Cục Hải quan TP Cần Thơ cần tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu gắn với đầu tư hiện đại hóa hải quan để tăng tốc độ thông quan tự động. Đồng thời, cần tăng cường các cơ chế giám sát hàng hóa tại các cửa khẩu, kịp thời xử lý các lô hàng chậm trễ, thực hiện các giải pháp chống thất thu, khai thác hiệu quả các nguồn thu, kiểm tra sau thông quan, quản lý rủi ro. Đặc biệt là chú trọng kiện toàn củng cố bộ máy, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ hải quan nhằm nâng cao chất lượng phục vụ DN trong lộ trình hiện đại hóa của ngành hải quan.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết