13/10/2009 - 08:29

Tiền Giang: Chủ động ngăn lũ bảo vệ 13.000 ha vườn chuyên canh

Ngày 12-10, ông Trần Hoàng Bá, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, trước diễn biến phức tạp của mùa bão lũ năm nay tại Nam bộ và cả nước, địa phương đã khẩn trương hoàn thiện phương án phòng chống lụt bão và triều cường, bảo vệ an toàn trên 13.000 ha vườn chuyên canh phía nam quốc lộ 1A, bảo đảm an toàn cho cư dân trong vùng.

Để thực hiện phương án trên, Tiền Giang đã đầu tư 3 tỉ đồng lắp dựng 7 đập lớn bằng thép hàn các cửa sông gồm: đập Giồng Tre (xã Bình Phú), đập Cái Lá và đập Giồng Tre (xã Hiệp Đức), đập Cầu Ván và đập Thầy Thanh (xã Cẩm Sơn), đập Bầu Điền (xã Long Trung) và đập Ba Muồng. Các đập trên đều nằm trên địa bàn huyện Cai Lậy. Bên cạnh đó, tỉnh cũng kết hợp với các địa phương hưởng lợi khẩn trương đóng 25 cống tròn và cống tạm qua đê, gia cố khẩn cấp những tuyến đê bao còn yếu hoặc điểm sạt lở không đảm bảo an toàn ngăn lũ và triều cường, chuẩn bị các phương án phòng chống cụ thể khi có sự cố xảy ra trên phương châm “4 tại chỗ”.

Đối với hai ô bao Đông - Tây sông Ba Rày có diện tích phục vụ trên 10.000 ha đất canh tác và địa bàn dân cư, tỉnh xây dựng phương án vận hành các công trình cống qua đê một cách cụ thể trong trường hợp có lũ lớn kết hợp triều cường xảy ra.

MINH TRÍ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết