14/02/2019 - 18:25

Tiềm năng chống ung thư từ trái vải 

Các nhà  nghiên cứu tại Đại học Palerno (Ý) mới đây phát hiện những thành phần khác nhau của loại trái cây mọng nước này có chứa những hợp chất chống khối u và có tiềm năng phòng ngừa nhiều loại ung thư.

Ảnh: Mom Junction

Ảnh: Mom Junction

Sau khi xem xét lại những nghiên cứu trước đây về đặc tính chống khối u có trong những phần khác nhau của trái vải, nhóm chuyên gia phát hiện rằng bên cạnh phần thịt, những phần không ăn được của nó (bao gồm cả vỏ và hạt) có thể ức chế sự phát triển của khối u, cụ thể như sau:

+Thịt vải có chứa phân tử polysaccharide có hoạt tính chống ôxy hóa mạnh mẽ, chống khối u và có tác dụng điều chỉnh miễn dịch. Vai trò của polysaccharide trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u đã được tìm thấy trong các nghiên cứu tiến hành trong ống nghiệm về bệnh ung thư tế bào tuyến, ung thư cổ tử cung và các mô hình ung thư biểu mô tế bào gan. Hơn thế nữa, thịt vải còn chứa galactose và manose - hai chất có tác dụng phòng chống khối u trên bệnh ung thư ở dạ dày, gan và phổi. Nghiên cứu trên chuột chứng tỏ chiết xuất từ thịt vải giúp ngăn ngừa tổn thương gan.

+Vỏ trái vải có chứa hai nhóm chất có đặc tính chống ôxy hóa và chống ung thư là flavonoid và anthocyanin. Vỏ trái vải trước đó được phát hiện có tiềm năng ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú và gan.

+Hạt trái vải được phát hiện có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào tuyến trên phổi, ung thư cổ tử cung, vú, buồng trứng và phổi, ung thư tế bào gan, cổ tử cung và đại trực tràng. Các nghiên cứu trước từng chỉ ra rằng hạt trái vải có công dụng chống ôxy hóa và kháng vi-rút. Chiết xuất rượu N-butyl tìm thấy trong hạt trái vải là chất chống tăng sản sinh, giảm sự di căn và xâm lấn của tế bào ở bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Tương tự, các bộ phận khác của vải, như lá và hoa, cũng chứa thành phần chống ung thư tiềm năng.

Một phát hiện đáng chú ý khác là chiết xuất oligonol từ trái vải rất giàu chất chống ôxy hóa polyphenol. Theo kết quả điều nghiên, oligonol được phát hiện giúp kích thích quá trình chết tự nhiên của tế bào gọi là apoptosis, ức chế hình thành u tuyến đại tràng, ức chế ung thư phổi di căn và ức chế sản sinh khối u do hóa chất.

AN NHIÊN (Theo Natural News)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
ung thưtrái vải