06/04/2010 - 08:43

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo:

Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về điện tại các máy ATM

* BÌNH DƯƠNG: Phát hiện 8 máy ATM bị rò rỉ điện nguy hiểm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Công văn số: 2519/NHNN-TT về việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về điện tại các máy ATM. Theo đó, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố phải thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn về điện tại các máy ATM.

Cũng theo công văn, trong quá trình triển khai, cung ứng dịch vụ ATM, NHNN yêu cầu các tổ chức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ phải thường xuyên kiểm tra toàn bộ tình trạng các máy ATM, thiết bị, đường truyền, đảm bảo chất lượng dịch vụ và an toàn đối với ngân hàng và khách hàng.

Để đảm bảo an toàn, không để xảy ra các sự việc đáng tiếc gây chết người, Thống đốc NHNN yêu cầu: NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo các tổ chức phát hành, thanh toán thẻ phối hợp các cơ quan liên quan (Công ty điện lực...) kiểm tra ngay tình trạng của tất cả các máy ATM trên địa bàn, phát hiện, xử lý triệt để các máy có hiện tượng rò điện, không đảm bảo an toàn về điện.

Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện các trường hợp ATM bị rò điện không an toàn về điện thì phải thực hiện phong tỏa ngay để xử lý, đồng thời có hướng dẫn đối với khách hàng đến giao dịch để đảm bảo dịch vụ bình thường.

* Chiều 5-4, ông Nguyễn Thế Nam, Trưởng phòng Kiểm tra an toàn điện của Điện lực tỉnh Bình Dương, cho biết qua kiểm tra 90 máy ATM trong tổng số 300 máy của 16 ngân hàng và các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh, đã phát hiện 8 máy ATM và phòng máy ATM bị rò rỉ điện rất nguy hiểm cho người dân đến giao dịch.

Điển hình, Ngân hàng BIDV (Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam) có đến 2 máy bị rò rỉ điện, NH Agribank 1 máy, Vietinbank 1 máy, Vietcombank 1 máy, Eximbank 1 máy, Á Châu 1 máy và Techcombank 1 máy. Nguy hiểm hơn, phòng máy ATM của Ngân hàng Techcombank bị rò rỉ điện đo được là 110V có thể gây chết người. Trước cổng siêu thị Citimart Bình Dương cũng có một máy ATM bị rò rỉ điện gần nơi đông người hay ra vào siêu thị mua hàng.

HOÀNG LINH - DƯƠNG CHÍ TƯỞNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết