12/01/2020 - 11:59

Thừa cân và béo phì tăng 12% nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư 

Cảnh báo trên vừa được các nhà nghiên cứu ở Bệnh viện Đại học Aarhus (Đan Mạch) đưa ra sau khi rà soát số ca mắc ung thư trong dân số nước này ở giai đoạn 1977-2016.

Cụ thể, họ ghi nhận được 20.706 ca mắc ung thư trong số 313.321 người trưởng thành được kết luận bị thừa cân hoặc béo phì, so với chỉ 18.480 trường hợp được chẩn đoán ung thư trong dân số Đan Mạch ở cùng giai đoạn. Phát hiện này đồng nghĩa việc có số cân nặng vượt mức trung bình đã làm tăng thêm 12% nguy cơ mắc tất cả bệnh ung thư phổ biến - bao gồm ung thư vú, ung thư thận, ung thư túi mật, ung thư máu, ung thư não và ung thư hạch không Hodgkin.

Lý giải nguyên nhân, các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng thừa cân quá mức khiến các tế bào sinh sôi nhanh chóng và thúc đẩy cơ thể tiết ra nhiều loại prôtêin và hoóc-môn dễ kích hoạt chứng viêm (như estrogen) - đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư. Trước đó, béo phì đã được xác định là một trong các yếu tố nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2, đột quỵ, đau tim và ung thư.

AN NHIÊN (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết