30/05/2012 - 08:20

Thủ tưởng Tây Ban Nha trấn an thị trường tài chính

Trong một cuộc họp báo hiếm hoi được tổ chức chiều 28-5, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (ảnh) tuyên bố chính phủ của ông sẽ không để bất kỳ ngân hàng hay chính quyền địa phương nào phải phá sản vì điều này sẽ khiến toàn bộ đất nước sụp đổ theo. Sự xuất hiện bất ngờ nhằm mục đích trấn an của ông Rajoy trước báo giới diễn ra khi thị trường giao dịch tài chính nước này trong ngày đầu tuần rớt giá thảm hại, xuất phát từ việc ngân hàng Bankia thông báo cần gói cứu trợ 23,5 tỉ euro hồi cuối tuần qua.

Ảnh: AFP 

Giá trị cổ phiếu của Bankia, ngân hàng lớn thứ 4 của Tây Ban Nha, tại thị trường chứng khoán Madrid ngày 28-5 đã mất thêm 13,38%, nâng số giá trị thua lỗ của ngân hàng này lên tới 2/3 kể từ khi nó được đưa lên sàn giao dịch hồi tháng 7 năm ngoái.

Chưa hết, một báo cáo công bố tối cùng ngày cho biết kết quả kinh doanh trong năm 2011, Bankia bị lỗ hơn 3,3 tỉ euro, số tiền lỗ lớn nhất trong lịch sử ngân hàng ở Tây Ban Nha. Dự đoán ban đầu cho rằng ngân hàng này chỉ lỗ khoảng 30 triệu euro. Giá trị thị trường chứng khoán của các ngân hàng khác như Banco Pupular giảm 7,50%, CaixaBank giảm 5,9%. Ngân hàng có giá trị thị trường lớn nhất Khu vực đồng euro (Eurozone) là Santander cũng giảm 3,23%, ngân hàng lớn thứ hai BBVA giảm 3,39%.

Trong khi đó, lãi suất trái phiếu thời hạn 10 năm của nước này tăng lên 6,53%, mức cao nhất kể từ tháng 11-2011. Nếu lãi suất trái phiếu dài hạn như vậy vượt qua ngưỡng 7% thì bị coi như ngoài khả năng chịu đựng của một nền kinh tế đang phát triển trì trệ. Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha đã phải xin cứu trợ vì lãi suất trái phiếu của họ đã vượt qua mức đó.

Người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha trấn an rằng những khó khăn của Bankia sẽ không ảnh hưởng đến nợ công và lòng tin của giới đầu tư tài chính vào nước này. Dù thừa nhận nền kinh tế lớn thứ 4 Eurozone đang gặp khó khăn trong việc huy động tài chính trong dân, nhưng tái khẳng định nước này sẽ không cần hỗ trợ từ bên ngoài. Ông Rajoy cho hay chính phủ chưa quyết định làm thế nào để cung cấp số tiền lớn cứu trợ Bankia, nhưng các quan chức khác đã đề cập đến khả năng dùng khoản vay có sẵn của chính phủ để bơm lại cho ngân hàng thuộc sở hữu của nhà nước này. Nhà phân tích Mark Miller của công ty vấn Capital Economics cảnh báo biện pháp ấy sẽ phát đi dấu hiệu thiếu lòng tin, bởi nó buộc các nhà đầu tư phải miễn cưỡng mua nợ của Bankia.

Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha ước tính Bankia đang nắm khoảng 32 tỉ euro trên tổng số khoảng 180 tỉ euro mà các ngân hàng ở nước này đang sở hữu trong số tài sản nhà đất bị đóng băng từ năm 2008. Giống như Bankia, nhiều người dự báo các nhân hàng khác có thể xin cứu trợ tổng cộng 30 tỉ euro nữa từ chính quyền Madrid. Nợ công của Tây Ban Nha trong năm 2012 được dự đoán sẽ tăng lên 79,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thậm chí lớn hơn.

ĐỨC TRUNG (Theo Guardian, AFP, Reuters)

Chia sẻ bài viết