25/09/2023 - 20:23

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil 

* Tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 24-9 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm trụ sở và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Brazil.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil. Ảnh: Dương Giang (TTXVN)

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil. Ảnh: Dương Giang (TTXVN)

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao Đại sứ quán đã chuẩn bị tốt cho chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao chính phủ lần này. Đây là chuyến thăm Brazil đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong vòng 16 năm gần đây và cũng là chuyến thăm đầu tiên cấp Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (8/5/1989-2024).

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ quán theo sát, triển khai hiệu quả các kết quả tốt đẹp và thỏa thuận hợp tác đã ký kết nhân chuyến thăm nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil lên tầm cao mới trong thời gian tới. Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương tinh thần làm việc của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán vì “người ít, việc nhiều, địa bàn rộng, đòi hỏi cao” nhưng mọi người vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp.

Nhờ đóng góp của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Brazil hiểu biết khá rõ về Việt Nam, đánh giá tốt quá trình đổi mới của Việt Nam và ấn tượng với đường lối ngoại giao cây tre kiên cường nhưng mềm dẻo của Việt Nam. Bên cạnh đó, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 ghi nhận mức kỷ lục 6,78 tỉ USD - tăng 6,8% so với năm 2021. 

Nhấn mạnh Brazil là cường quốc trong khu vực Mỹ Latinh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tập trung vào trụ cột kinh tế, thương mại, đầu tư và thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương, Hiệp định bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần… để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước; góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Nhắc lại Brazil là nước lớn trong khu vực với 214 triệu dân và diện tích hơn 8 triệu km2, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định không gian phát triển cho hai nước còn rất lớn, việc thúc đẩy các hiệp định nhằm tạo cơ sở pháp lý để triển khai các công việc hợp tác.

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính và thay mặt cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cam kết sẽ nỗ lực để thúc đẩy mối quan hệ hai nước, thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỉ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỉ USD vào năm 2030.

* Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng và các thành viên lãnh đạo Đảng Cộng sản Brazil.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil và các thành viên Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Brazil.

Thủ tướng thông báo với các thành viên Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Brazil về chủ trương đường lối của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như lộ trình và các biện pháp cụ thể để xây dựng Việt Nam ngày càng phồn vinh, trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Bà Luciana Santos bày tỏ sự ngưỡng mộ to lớn dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam Nam và nhân dân Việt Nam - vừa mềm dẻo vừa kiên cường như “cây tre Việt Nam” - đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho Đảng Cộng sản Brazil, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình của Brazil và khu vực Mỹ Latinh.

PHẠM TIẾP

Chia sẻ bài viết