07/05/2011 - 22:25

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - 18

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 7-5, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 18 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Thủ đô Jakarta (Indonesia) với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước thành viên ASEAN.

Hội nghị này có chủ đề “Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu”, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận phương hướng và biện pháp tiếp tục thúc đẩy, triển khai Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả 3 trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác bên ngoài; nâng cao vai trò của ASEAN trong cộng đồng quốc tế, trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Sau bài hát ASEAN ca truyền thống, thay mặt Chính phủ và nhân dân Indonesia, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono chào mừng lãnh đạo nhà nước, chính phủ các nước ASEAN và các đối tác tham dự Hội nghị cấp cao ASAEN 18, coi đây là động lực mang tính lịch sử cho hợp tác tốt đẹp và mạnh mẽ hơn của ASEAN trong tương lai. Tổng thống Indonesia nhấn mạnh, trong bối cảnh các quốc gia đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới xuyên quốc gia, không chỉ là những vấn đề riêng của mỗi quốc gia, đòi hỏi phải có sự hợp tác toàn diện trong nội khối và hợp tác quốc tế để ứng phó và xử lý hiệu quả các thách thức như: An ninh truyền thống và phi truyền thống, bất ổn kinh tế toàn cầu, an ninh năng lượng, lương thực, biến đổi khí hậu, khủng hoảng tài chính, bất ổn chính trị, tội phạm, khủng bố... Do vậy, các nước thành viên có trách nhiệm đảm bảo thành lập cộng đồng ASEAN đến năm 2015, giải quyết các mâu thuẫn, thách thức và xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Tổng thống Indonesia cho rằng, các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác để giải quyết giá lương thực và năng lượng đang tăng nhanh nhằm đảm bảo cung cấp lương thực, năng lượng và nước sạch cho người dân, đồng thời thành lập Trung tâm điều phối ASEAN để hỗ trợ nhân đạo và quản lý thiên tai.

Với cương vị Chủ tịch ASEAN, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono nêu rõ 3 điểm chính cần làm trong năm nay là đảm bảo tiến bộ rõ rệt trong xây dựng Cộng đồng, duy trì trật tự và điều kiện thuận lợi trong khu vực, vừa thực hiện các mục tiêu phát triển, vừa duy trì vai trò trung tâm của ASEAN và thảo luận về nhu cầu cấp bách đối với tầm nhìn ASEAN sau 2015, đúng như khẩu hiệu của hội nghị lần này “Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu”.

Bày tỏ tin tưởng thành công của hội nghị, một lần nữa Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono kêu gọi các quốc gia tiếp tục thực hiện khẩu hiệu “ASEAN một tầm nhìn, một bản sắc, một cộng đồng”.

Ngay sau lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN họp phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 18.

Chia sẻ bài viết