25/10/2008 - 09:04

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 7 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 7. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 24-10 tại Đại Lễ Đường nhân dân Trung Hoa ở Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 7 (ASEM - 7). Thủ tướng Chính phủ nước ta Nguyễn Tấn Dũng cùng các Trưởng đoàn của 44 thành viên khác của ASEM đã tham dự hội nghị quan trọng này.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng nước chủ nhà Ôn Gia Bảo chào mừng nồng nhiệt các vị lãnh đạo các nước đã đến tham dự hội nghị này, đồng thời chúc mừng 6 thành viên mới lần đầu tham dự ASEM là Ấn Độ, Pakistan, Mông Cổ, Bulgarie, Roumanie và Ban Thư ký ASEAN. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng khủng hoảng tài chính thế giới đang đặt ra những thách thức và nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế thế giới, do vậy các bên liên quan cần tăng cường đối thoại để tìm ra những giải pháp vượt qua khó khăn này.

Sau phiên khai mạc, các vị lãnh đạo đã tiến hành phiên họp kín thứ nhất với chủ đề “Tình hình kinh tế và tài chính thế giới”.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự phiên họp đặc biệt giữa các nhà Lãnh đạo các nước ASEAN+3 (10 nước ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) để bàn phương hướng xử lý và tăng cường sự phối hợp của khu vực nhằm đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện nay. Trước đó, các nhà lãnh đạo ASEAN đã có cuộc gặp riêng về vấn đề này.

Lãnh đạo các nước ASEAN+3 khẳng định quyết tâm đẩy mạnh kế hoạch hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư ở khu vực và tiến tới lập Khu vực Thương mại Tự do Đông Á (EAFTA). Lãnh đạo các nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc tiếp tục khẳng định cam kết và sẵn sàng hỗ trợ thiết thực các nỗ lực chung của khu vực đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng; ủng hộ quá trình liên kết khu vực của ASEAN, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư để duy trì sự ổn định và phát triển chung của khu vực.

Tại các phiên họp của lãnh đạo ASEAN và ASEAN+3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ thông tin về các nhóm giải pháp mà Chính phủ Việt Nam đã chủ động triển khai nhằm đối phó với tác động của khủng hoảng; khẳng định Việt Nam đã kiểm soát được tình hình, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và có điều kiện tiếp tục tăng trưởng. Thủ tướng đồng tình với quyết tâm tăng cường hơn nữa sự phối hợp trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh một số vấn đề then chốt trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay, đó là: cùng với các biện pháp tài chính-kinh tế đúng đắn, phải đặc biệt chú trọng yếu tố xã hội, không để xảy ra tâm lý hoảng loạn lây lan vì điều này có thể gây ra những hậu quả khôn lường; phải tạo ra được sự đồng thuận của xã hội để người dân hiểu và ủng hộ các chính sách và biện pháp của chính phủ.

Chia sẻ bài viết