28/09/2017 - 15:46

Thêm trường hợp sinh tam thai mẹ tròn con vuông tại Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ 

(CT)- Mặc dù sinh tam thai tự nhiên rất hiếm, với tỷ lệ 1/8.000, nhưng thời gian qua, Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ đã tiếp nhận nhiều trường hợp chị em sinh con tam thai mẹ tròn con vuông tại BV. 

Người mẹ hạnh phúc bên những đứa con khỏe mạnh, xinh  xắn. Ảnh: THU SƯƠNG

Gần đây nhất là sản phụ Q.D.H (24 tuổi, ở tỉnh Kiên Giang) sinh được 3 con gái với cân nặng 2,1kg/bé xinh xắn, khỏe mạnh nhờ sự chủ động phối hợp chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ sản khoa BV.

Sáng 25-9, thai phụ H. nhập viện trong tình trạng đau bụng chuyển dạ sanh. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định thai phụ H. mang thai tam thai, nằm trong nhóm thai kì nguy cơ cao cho cả mẹ và con; nhanh chóng hội chẩn viện và quyết định phẫu thuật bắt con.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Tuấn chia sẻ, thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,…  

Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ,…

Do đó, trong thai kỳ, thai phụ mang đa thai cần được theo dõi, thăm khám khai chặt chẽ, để phát hiện và xử trí kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết