28/02/2015 - 20:57

Thảo dược trong Đông y có khả năng ngăn chặn vi-rút Ebola

Một loại thảo dược trong Đông y có thể giúp ngăn chặn quá trình nhiễm khuẩn Ebola bằng cách chặn không cho vi-rút chết người này xâm nhập vào tế bào cơ thể người.

Theo báo cáo công bố ngày 26-2 trên tạp chí "Khoa học" của Mỹ, Tetrandrine, một hoạt chất thường được tìm thấy trong loại cây thuốc sử dụng phổ biến trong Đông y tên gọi là phòng kỷ, đã cho thấy hiệu quả trong thử nghiệm điều trị Ebola trên chuột.

Tiêm thử nghiệm vaccine Ebola ở Liberia. Ảnh: Reuters

 

Vi-rút Ebola xâm nhập vào cơ thể người trước tiên bằng cách bám vào prôtêin trên bề mặt tế bào, sau đó theo các prôtêin này đi vào trong tế bào và di chuyển trong môi trường nội bào để gây ra tình trạng nhiễm trùng hoàn toàn trong tế bào đó. Nghiên cứu mới xác định có 2 kênh canxi trong thể nội bào kiểm soát quá trình di chuyển này của vi-rút Ebola và 2 kênh này có thể bị chặn lại bằng một số loại thuốc sử dụng trong điều trị huyết áp cao. Hoạt chất Tetrandrine cho thấy hiệu quả cao nhất.

Robert Davey, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, cho biết khi thử nghiệm trên chuột, Tetrandrine đã thành công trong việc ngăn chặn vi-rút Ebola tái tạo và chữa khỏi bệnh cho một số chuột thí nghiệm mà không cho thấy phản ứng phụ nào. Cụ thể, 50% số chuột mắc bệnh đã sống sót sau khi được chữa bằng Tetrandrine ở ngày thứ 2 nhiễm bệnh.

Ông Davey nhấn mạnh đây là một phát hiện đáng mừng trong bối cảnh toàn thế giới đang nỗ lực tìm kiếm một loại vaccine và phương pháp điều trị hữu hiệu cho Ebola. Tuy nhiên, giới nghiên cứu cũng cho biết hiện chưa thể chắc chắn Tetrandrine sẽ cho hiệu quả điều trị tương tự ở người. Song với kết quả ban đầu tích cực này, giới khoa học sẽ tiếp tục các thử nghiệm trên linh trưởng và hướng tới thử nghiệm trong điều trị ở người.

Hiện trên thị trường chưa có phương thuốc điều trị chính thức cho Ebola. Kể từ khi bùng phát từ năm 2013 đến nay, loại vi-rút chết người này đã cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người, phần lớn tại các nước Tây Phi.

AN NHIÊN (Theo Reuters, Xinhua)

Chia sẻ bài viết