14/02/2021 - 10:27

Thắm tình quân dân 

Không khí của những ngày giáp Tết càng thêm rộn ràng với những hoạt động của chương trình Tết Quân Dân. Hộ có hoàn cảnh khó khăn được xây tặng nhà ở; cầu, đường giao thông được làm mới… - những công trình Tết Quân Dân đã và đang mang đến niềm vui, sự phấn khởi cho người dân trong dịp Tết đến Xuân về. Qua đó, càng thắt chặt nghĩa tình Quân - Dân “cá - nước”.

Mang Xuân đến mọi nhà

Ban Tổ chức Tết Quân Dân năm 2020 cắt băng khánh thành Trường Tiểu học Thới Xuân 1, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ.

Ban Tổ chức Tết Quân Dân năm 2020 cắt băng khánh thành Trường Tiểu học Thới Xuân 1, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ.

Ngay từ những ngày đầu tháng 11 dương lịch, không khí Tết Quân Dân đã sôi nổi khắp các nẻo đường xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố xuất quân thực hiện các công trình Tết Quân Dân đợt 1.

Ấp Thới Lộc như một công trường lớn. Cán bộ, chiến sĩ người thì phát quang bụi rậm, người khuân đất mở rộng đường, người giúp dân sửa lại hàng rào… Lưng áo ai cũng thấm đẫm mồ hôi nhưng trên đường quê vẫn rộn vang tiếng nói cười và tinh thần hăng say làm việc. Thiếu úy Trần Mạnh Cầm, Trung đội trưởng Trung đội Thông tin - Đại đội Thông tin Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, bộc bạch: “Bà con ở nơi chúng tôi đóng quân đều thương quý lực lượng nên thường tặng trái cây trong vườn, khi thì bánh nhà làm giúp cán bộ chiến sĩ thêm no lòng sau những giờ lao động vất vả. Những ngày “trực chiến” ở công trình, sống gần gũi bà con, tôi có dịp tìm hiểu phong tục, tập quán của người dân địa phương. Đó là những trải nghiệm quý báu để vận dụng trong công tác vận động quần chúng”.

Tại ấp Thới Hiệp B, bộ đội và lực lượng dân quân chung tay xây nhà cho ông Võ Thành Lễ. “Tết năm nay, gia đình tôi có được căn nhà vững chắc để ở rồi. Nhờ có bộ đội giúp ngày công lao động nên tôi tiết kiệm được chi phí thuê thợ, dành phần đó đầu tư thêm vào căn nhà” - ông Lễ chia sẻ, mắt ánh lên niềm vui. Căn nhà cũ của gia đình ông nằm trên rạch, rộng 35m2, nhiều mảng tường đã nứt toác, chực chờ sập xuống. Cuộc sống khá chật vật, ông làm mướn, vợ ông không có công việc ổn định, con trai bị bệnh. Khi được Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng, ông Lễ vay mượn thêm tiền để cất căn nhà vững chãi với mong ước “an cư” để “lạc nghiệp”.

Cùng với xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, Tết Quân Dân cũng diễn ra sôi nổi ở nhiều địa phương khác trên địa bàn thành phố. Huyện Phong Điền tổ chức Tết Quân Dân tại xã Trường Long. Từ tháng 10-2020, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu Huyện ủy, UBND huyện tổ chức đợt 1 Tết Quân Dân. Lực lượng tập trung nâng cấp tuyến đường Áng Khám - Ông Hào với chiều dài 600m; khởi công xây dựng cầu Hạnh Phúc dài 20m; xây dựng tuyến đường từ cầu Càng Đước đến cầu Chữ Y, dài 450m; triển khai xây dựng 36 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và lực lượng Dự bị động viên…

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang giúp gia đình cựu chiến binh Võ Thành Lễ (ở  ấp Thới Hiệp B, xã Xuân Thắng) xây dựng nhà ở.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang giúp gia đình cựu chiến binh Võ Thành Lễ (ở  ấp Thới Hiệp B, xã Xuân Thắng) xây dựng nhà ở.

Dấu ấn nghĩa tình

Năm 2007, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố tổ chức hành quân dã ngoại về giúp dân ở xã Trường Long, huyện Phong Điền - nơi từng diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa ta và địch trong thời kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Bộ đội đã tham gia giúp dân phát quang bụi rậm, sửa chữa nhà, giao lưu văn nghệ, thể thao… Hoạt động ý nghĩa trên là cơ sở để mô hình “Dân vận khéo” Tết Quân Dân ra đời. Mười lăm mùa Xuân, hoạt động Tết Quân Dân đã trở thành nét đẹp truyền thống của lực lượng vũ trang thành phố và để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân các địa phương. Trừ quận Ninh Kiều, các quận, huyện còn lại của TP Cần Thơ đều đã tổ chức Tết Quân Dân; trong đó, huyện Phong Điền là địa phương “giữ nếp” tổ chức liên tục trong suốt 15 năm qua. Thượng tá Trần Việt Khải, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền, thông tin: “Đã có 15 Tết Quân Dân được tổ chức với tổng chi phí hoạt động hơn 99 tỉ đồng. Tết Quân Dân đã góp phần giúp huyện hoàn thành tiêu chí huyện nông thôn mới đầu tiên của TP Cần Thơ”.

Bộ đội tham gia các hoạt động vui chơi trong Tết Quân Dân năm 2020 tổ chức ở xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ.

Bộ đội tham gia các hoạt động vui chơi trong Tết Quân Dân năm 2020 tổ chức ở xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ.

Ý nghĩa Tết Quân Dân càng thiết thực hơn khi hằng năm, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố lựa chọn những địa phương đang xây dựng xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao để tổ chức sự kiện này nhằm hỗ trợ địa phương hoàn thành thêm nhiều tiêu chí. Thầy Đỗ Đạt Quang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thới Xuân 1, xã Thới Xuân, huyện Cờ Đỏ, chia sẻ: “Năm 2019, trường còn thiếu phòng học, phòng chức năng. Sau khi Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và UBND huyện Cờ Đỏ tổ chức Tết Quân Dân năm 2020 ở xã Thới Xuân, Trường được đầu tư xây dựng lại khang trang, đảm bảo tốt việc dạy và học hai buổi. Tháng 9-2020, Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1”.

Tết Quân Dân của lực lượng vũ trang thành phố luôn hướng về bà con vùng ngoại thành, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số và vùng căn cứ cách mạng. Tham gia Tết Quân Dân, cán bộ, chiến sĩ cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ với bà con. Qua đó, chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân, góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc. Tầm quan trọng, sức ảnh hưởng của Tết Quân Dân đã được khẳng định khi năm 2012, UBND thành phố đưa Tết Quân Dân vào chương trình các ngày lễ, kỷ niệm của thành phố. Tiếp đó, năm 2014, Bộ Tư lệnh Quân khu 9 chỉ đạo nhân rộng mô hình Tết Quân Dân trong lực lượng vũ trang Quân khu. Năm 2020, các địa phương trên địa bàn Quân khu 9 đã tổ chức Tết Quân Dân với tổng chi phí 390 tỉ đồng. “Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố sẽ tiếp tục đổi mới để Tết Quân Dân ngày càng thiết thực, hấp dẫn, thu hút đông đảo người dân tham gia và thật sự là mô hình gắn kết Quân - Dân trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” - Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố nhấn mạnh.

Giai đoạn 2007-2020, tổng chi phí tổ chức Tết Quân Dân là 279 tỉ đồng, trong đó xã hội hóa 83 tỉ đồng. Trong Tết Quân Dân, lực lượng vũ trang thành phố đã phối hợp nâng cấp 11.700m lộ giao thông nông thôn; xây dựng hoàn chỉnh 32.255m đường bê tông, 4 trường học; tặng 8.312 phần quà cho gia đình chính sách, 740 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 13.966 lượt người dân...

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết