09/12/2022 - 08:46

Thăm Thế giới Ca cao 

MINH NHIÊN

Ðồng Nai vốn nổi tiếng với nhiều vùng cây ăn trái chuyên canh. Bên cạnh điều, bưởi, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng… còn có ca cao được xem đặc sản của vùng đất này. Trong hành trình khám phá Ðồng Nai, du khách thường ghé Thế giới Ca cao (Công ty TNHH Ca cao Trọng Ðức, xã Phú Hòa, huyện Ðịnh Quán).

Du khách tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm từ ca cao. Ảnh: Kiều Mai

Cây ca cao được trồng ở Ðồng Nai từ rất sớm và từ những năm 1980 vùng đất này trở thành một trong những điểm sản xuất, chế biến xuất khẩu ca cao nổi tiếng cả nước. Cây ca cao được trồng nhiều ở Ðồng Nai nhờ thổ nhưỡng thích hợp, sản phẩm ca cao vì vậy có chất lượng, đậm đà, thơm và béo. Tuy nhiên tại đây các vườn chủ yếu được canh tác để xuất khẩu, ít khi làm du lịch. Trạm dừng chân Thế giới Ca cao của Công ty TNHH Ca cao Trọng Ðức là một trong những điểm hiếm hoi có hoạt động cho khách tham quan, trải nghiệm quy trình.

Ðến Trạm dừng chân Thế giới Ca cao, du khách như lạc vào thế giới ca cao rộng lớn. Ðặc biệt vào chính vụ, trái ca cao phủ kín từ gốc cho tới ngọn cây, nào xanh, nào vàng, nào đỏ tía, cây lá rợp bóng mát… Bà Vũ Phú Quỳnh, Quản lý chi nhánh Ðịnh Quán, Công ty TNHH Ca cao Trọng Ðức, cho biết: “Trước đây công ty chủ yếu trồng và sản xuất các sản phẩm từ ca cao, từ năm 2016 chúng tôi đưa vào hoạt động du lịch. Ðến đây, du khách sẽ được dùng thử hai dòng sản phẩm chính của công ty là bột ca cao và chocolate, sau đó sẽ được tham quan vườn và tìm hiểu quy trình sản xuất”.

Nhân viên của công ty sẽ giới thiệu với du khách về các giống cây cao cao được trồng tại địa phương. Theo đó, vườn ca cao tại đây có khoảng 10 giống được trồng để sản xuất những dòng sản phẩm đa dạng, như: bột ca cao nguyên chất, rượu ca cao, chocolate, rượu vang ca cao, trà ca cao túi lọc, bơ ca cao, hạt ca cao rang không vỏ, hay các sản phẩm ca cao 3 trong 1, 5 trong 1… Du khách sẽ được tham quan các quy trình từ sơ chế đến thành phẩm của trái ca cao. Không chỉ tham quan chụp ảnh, du khách còn có thể thưởng thức tại chỗ những loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng: sinh tố ca cao, ca cao dằm sữa đá, kem ca cao, trà sữa ca cao trân châu… Ngoài ra, du khách có thể tham quan gian hàng trưng bày các loại sản phẩm từ ca cao và mua về làm quà.

Trạm dừng chân Thế giới Ca cao là điểm đến thu hút du khách, bình quân nơi đây đón khoảng 20.000 lượt khách/tháng. Ða phần khách đến đây đều truyền tai nhau chứ hiếm có kết nối từ các đơn vị lữ hành.

Chia sẻ bài viết