18/01/2020 - 15:17

Thái Lan tạm thời hạn chế hoạt động của xe tải ở thủ đô

Ngày 16-1, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan Varawut Silpa-archa cho biết tất cả các xe tải chở hàng sẽ tạm thời chỉ hoạt động trên các tuyến phố của Bangkok 2 ngày một lần nhằm giảm lượng bụi mịn tại thủ đô của Thái Lan. 

Theo đó, các xe tải chở hàng sẽ được phép chạy qua lại giữa đường vành đai Kanchanaphisek và các khu vực nội đô của Bangkok chỉ vào những ngày chẵn trong tháng 1 này và tháng 2 tới. Biện pháp tạm thời trên được đưa ra nhằm giảm lượng bụi PM2.5 trong thành phố và sẽ được dỡ bỏ khi không khí bớt ô nhiễm từ tháng 3 trở đi.  Dự kiến, Nội các Thái Lan sẽ thông qua đề xuất này vào ngày 21-1 tới.

Tại Thủ đô Bangkok, giao thông là nguồn gây ô nhiễm chủ yếu, chiếm tới 72% lượng bụi trong thành phố, sau đó là các cơ sở sản xuất (17%). Trong số này, xe tải được cho là những thủ phạm gây ô nhiễm lớn nhất. Tính đến tháng 8-2019, Bangkok có 10,5 triệu ô tô đăng ký với Cục Giao thông Đường bộ, trong khi còn rất nhiều người lái xe từ tỉnh nơi họ sinh sống tới thành phố làm việc. 

Khói mù đã trở lại bao trùm Thủ đô Bangkok của Thái Lan từ tuần trước. Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) đã đưa ra cảnh báo y tế sau khi mật độ bụi mịn PM2.5 tại nhiều khu vực trở nên tồi tệ. Mặc dù đã có mưa ở Bangkok trong ngày 14-1, nhưng mật độ bụi PM2.5 vẫn ở mức nguy hiểm tại 8 quận, dao động từ 53 đến 109 microgram/m3 so với ngưỡng an toàn 50 microgram/m3.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết