24/11/2008 - 07:59

Thái Lan: PAD tập hợp hơn 100.000 người biểu tình lật đổ chính phủ

(TTXVN)- Ngày 23-11, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại trung tâm Thủ đô Bangkok, khởi động cái gọi là “cuộc chiến cuối cùng” trong chiến dịch kéo dài suốt 6 tháng qua nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Somchai Wongsawat.

 Biển người biểu tình tại trung tâm Bangkok. Ảnh: Reuters

Những người biểu tình do Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) đối lập đứng đầu dự định sẽ tiến vào tòa nhà Quốc hội Thái Lan nhằm ngăn cản phiên họp của các nghị sĩ diễn ra vào hôm nay. Hiện khu vực này đang được cảnh sát phong tỏa bằng các rào chắn và nhiều xe cứu hỏa nhằm ngăn chặn những người biểu tình tràn vào.

Trước đó, những người biểu tình chống chính phủ tuyên bố họ đang tập hợp hơn 100.000 người để tổ chức cuộc biểu tình lớn nhất từ trước tới nay ở Bangkok trong ngày 24-11 nhằm ra “đòn cuối cùng” đối với chính phủ. Đây là những diễn biến mới nhất tại Bangkok trong bối cảnh tình trạng căng thẳng giữa chính phủ và lực lượng đối lập PAD lại gia tăng sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của chính phủ, nơi một số văn phòng nội các đã bị những người biểu tình chiếm từ cuối tháng 8 vừa qua.

Cùng ngày, người phát ngôn quân đội Thái Lan, Đại tá Sansern Khaewkamnerd, cho biết hiện khoảng hơn 2.000 binh lính được đặt trong tình trạng trực chiến đề phòng khả năng phải trợ giúp cảnh sát nhằm ngăn chặn bạo lực. Theo ông Khaewkamnerd, cảnh sát sẽ chịu trách nhiệm kiểm soát tình hình, quân đội sẽ chỉ giúp đỡ nếu được yêu cầu.

Trong lúc này, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Nattawut Saikuar cho biết Thủ tướng Somchai đã yêu cầu người dân không tham gia biểu tình và bao vây tòa nhà Quốc hội. Thủ tướng khẳng định chính phủ sẽ không sử dụng vũ lực để giải tán biểu tình, nhưng Quốc hội sẽ vẫn họp theo kế hoạch.

Chia sẻ bài viết