11/07/2012 - 22:06

Tàu tuần tra Trung Quốc áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Hãng tin Pháp AFP dẫn thông tin từ lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết 3 tàu tuần tra của Trung Quốc rạng sáng 11-7 đã tiến vào vùng biển gần khu vực quần đảo Senkaku mà Tokyo tuyên bố là chủ quyền của mình. Ba tàu của Trung Quốc được xác định mang số hiệu là Yuzheng 35001, Yuzheng 204 và Yuzheng 202. Lực lượng này đã gởi thông điệp yêu cầu tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng lãnh hải chủ quyền của Nhật Bản, đồng thời báo cáo sự việc cho chính phủ.

Trong một cuộc họp báo ngắn trưa hôm qua, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Osamu Fujimura nhấn mạnh “quần đảo Senkaku là phần lãnh thổ hiển nhiên từ góc độ lịch sử, quyền kiểm soát trên thực tiễn và theo luật pháp quốc tế”. Ông Fujimura cũng cho hay Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gởi thư triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để nghe nội dung phản đối của chính quyền Nhật Bản.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức Bắc Kinh phân bua rằng tàu tuần tra của Trung Quốc đã thực hiện “nhiệm vụ bảo vệ ngư chính trong vùng đặc quyền kinh tế của mình”, đồng thời khẳng định quần đảo Điếu Ngư không người ở (mà Nhật Bản gọi là Senkaku) và vùng biển xung quanh là phần lãnh thổ của Trung Quốc “từ thời xưa”.

Theo hãng tin Anh Reuters, vùng biển gần quần đảo thường xảy ra những cuộc tranh cãi giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á là khu vực giàu tiềm năng ngư nghiệp và dầu khí. Động thái mới của Bắc Kinh có thể nhằm đáp trả ý định mới đây của Thủ tướng Yoshihiko Noda muốn mua lại một số hòn đảo tại Senkaku do công dân Nhật đang nắm quyền chủ sở hữu.

V.P (Theo AFP, Reuters)

Chia sẻ bài viết