24/03/2017 - 10:03

Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái Đất

Tắt đèn bật tương lai

Từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 25-3-2017, sự kiện Giờ trái đất 2017 sẽ diễn ra trên toàn thế giới. Hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2017, Công ty Điện lực TP Cần Thơ có nhiều hoạt động thiết thực, kêu gọi mọi người chung tay tuyên truyền để cộng đồng nhận thức đúng và có hành động bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng.

 Khách sạn Đông Hà Fotuneland ký cam kết hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất 2017.

Giờ trái đất là sáng kiến của Quỹ Quốc tế về Bảo vệ thiên nhiên (WWF) phát động và khởi xướng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải CO2 góp phần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu toàn cầu. Giờ trái đất được thực hiện trong vòng 1 giờ, vào thứ 7 tuần cuối của tháng 3 hằng năm. Để hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất năm 2017, góp phần vào những nỗ lực chung của thế giới, Bộ Công thương có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng trong tháng 3-2017. Với thông điệp "Tắt đèn bật tương lai", sự kiện chính thức hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất 2017 bằng việc mọi người hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết vào thời điểm diễn ra sự kiện, nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường trong toàn xã hội.

Những năm qua, Chiến dịch Giờ trái đất diễn ra tại TP Cần Thơ nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình. Sở Công thương thành phố phối hợp với Công ty Điện lực TP Cần Thơ thực hiện nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động truyền thông là đưa thông tin đến mọi nhà, mọi người, cộng đồng dân cư, đặc biệt là khối doanh nghiệp để doanh nghiệp nhận thức được tiết kiệm năng lượng là quốc sách, góp phần phát triển đất nước bền vững. Năm 2012 là năm đầu tiên TP Cần Thơ hưởng ứng chiến dịch "Giờ trái đất" và tiết kiệm được 10.200 KWh, năm 2013 tiết kiệm được 11.000 KWh, năm 2014 tiết kiệm được 12.400 KWh, năm 2015 tiết kiệm được 12.300 KWh và năm 2016 chiến dịch tiết kiệm được 16.300 KWh.

Trong chiến dịch Giờ trái đất 2017, Công ty Điện lực TP Cần Thơ phối hợp với các cơ quan truyền thông tích cực tuyên truyền; in tờ rơi phát tận tay các khách hàng nhằm kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng chiến dịch... Vận động tiến hành đồng loạt tắt đèn chiếu sáng, trang trí, biển quảng cáo từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 25-3 tại một số địa điểm của TP Cần Thơ như: Bến Ninh Kiều, xung quanh khu vực công viên Lưu Hữu Phước, đường Hòa Bình, trụ sở Thành ủy, HĐND, UBND, trụ sở các sở, ban, ngành thành phố. Các quận, huyện, mỗi đơn vị sẽ chọn 1 địa điểm công cộng trên địa bàn để tắt điện chiếu sáng.

Điện lực các quận/huyện phối hợp Phòng Kinh tế đến các cơ quan, doanh nghiệp (nhà hàng, khách sạn, công ty quảng cáo, ngân hàng…) vận động cùng hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất, thông qua hành động tắt bớt đèn, thiết bị chiếu sáng quảng cáo, kết hợp giảm công suất hoặc ngừng sản xuất (phù hợp với điều kiện quy trình sản xuất). Ông Nguyễn Văn Huyền, Phó Phòng Kiểm tra Giám sát mua bán điện, Công ty Điện lực TP Cần Thơ, cho biết: "Điểm nhấn của chiến dịch Giờ trái đất năm nay là sáng ngày 25-3-2017, Công ty Điện lực TP Cần Thơ phối hợp với Đoàn thanh niên công ty và Thành Đoàn Cần Thơ thực hiện trồng 50 cây dầu (cây cao từ 3-4m) trên đường Nguyễn Văn Linh với ý nghĩa hàng cây sẽ là biểu tượng cho hình ảnh môi trường xanh. Trong ngày diễn ra sự kiện, từ 18 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, tại Nhà Văn hóa thiếu nhi thành phố tổ chức đêm giao lưu văn nghệ với sự tham gia của khoảng 1.000 đoàn viên thanh niên (chương trình được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình TP Cần Thơ). Từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút sẽ tiến hành tắt điện đồng loạt ở các địa điểm theo kế hoạch… Hy vọng chuỗi hoạt động sẽ góp phần kêu gọi mọi người chung tay để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả".

Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Marketing Liên hiệp hợp tác xã thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op), cho biết: Với 9 năm xuyên suốt đồng hành cùng chiến dịch Giờ trái đất, Saigon Co.op mong muốn góp phần thay đổi thói quen sản xuất, tiêu dùng của cả nhà sản xuất lẫn khách hàng theo hướng có lợi cho môi trường. Hàng loạt trung tâm thương mại, siêu thị thuộc Saigon Co.op sẽ mời khách hàng và vận động đối tác cùng tham gia tắt đèn trong 60 phút ngày 25-3 để thiết thực hưởng ứng chương trình. Song song đó, đội ngũ cán bộ nhân viên thực hiện kiểm tra và thay thế các trang thiết bị cũ bằng các thiết bị hiện đại tiết kiệm năng lượng và công nghệ thân thiện với môi trường". Tại hệ thống siêu thị Big C diễn ra các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi khách hàng hưởng ứng Giờ Trái Đất bằng các banner, áp phích, đọc loa thông báo… Tắt bớt đèn chiếu sáng, điều chỉnh tăng nhiệt độ điều hòa không khí và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng điện trong các siêu thị và trung tâm mua sắm với mục tiêu giảm 7,5% lượng điện năng tiêu thụ trong ngày diễn ra chiến dịch Giờ trái đất. Ngoài ra, Big C còn thực hiện phát tặng miễn phí túi tái sử dụng nhiều lần cho khách hàng có hóa đơn mua sắm từ 500.000 đồng trở lên…

Chiến dịch Giờ Trái đất khuyến khích, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi, từ những điều nhỏ nhất như: cùng nhau tắt đi những thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ, để sau đó cùng hành động xa hơn một giờ tắt đèn. Mỗi hành động nhỏ sẽ mang đến ý nghĩa lớn góp phần thay đổi nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần gìn giữ nguồn tài nguyên tự nhiên của đất nước, không chỉ cho chúng ta hôm nay, mà còn cho các thế hệ tương lai của Việt Nam mãi sau này. Đó chính là ý nghĩa mà thông điệp năm 2017 muốn gửi gắm : "Tắt đèn bật tương lai".

Bài, ảnh: Khánh Nam

Chia sẻ bài viết