13/09/2024 - 22:49

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản 

(CT)- Ngày 13-9, tại TP Cần Thơ, Cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức hội thảo “Quy định về an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản (NTTS)”.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) trong NTTS. Tạo điều kiện để các cơ quan quản lý nhà nước cùng các doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng thủy sản gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ các kinh nghiệm, đề ra các giải pháp nhằm làm tốt công tác quản lý ATTP trong NTTS. Tại hội thảo, các đại biểu đã được Cục Thủy sản thuộc Bộ NN&PTNT và các đơn vị có liên quan cập nhật, phổ biến các quy định về bảo đảm ATTP trong NTTS của Việt Nam. Tập trung làm rõ về điều kiện đảm bảo ATTP trong NTTS quy định tại Thông tư 38, Thông tư 17 được ban hành năm 2018 và Thông tư 32 năm 2022 của Bộ NN&PTNT. Thông tin về tình hình xuất khẩu thủy sản, các quy định và yêu cầu mới tại một số thị trường xuất khẩu chủ lực của nước ta (như: Hoa Kỳ, EU...). Thông báo về kết quả công tác quản lý ATTP trong chuỗi sản xuất cá tra và các loại thủy sản nói chung, cũng như thông báo các nội dung thanh tra và kế hoạch thanh tra của Ðoàn thanh tra EU đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản của nước ta, dự kiến tiến hành từ 24-9 đến 17-10-2024. Nội dung thanh tra tập trung vào chương trình giám sát, kiểm soát dư lượng sản phẩm thủy sản xuất khẩu vào EU theo quy định của EU…

Tham dự hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, để đảm bảo ATTP trong NTTS, các cơ quan chức năng cần tập trung hỗ trợ, hướng dẫn cho các hộ dân và cơ sở nuôi trồng thủy sản có quy mô nhỏ khắc phục các hạn chế và tăng cường liên kết theo chuỗi. Ðặc biệt, cần thực hiện tốt việc ghi chép nhật ký và xây dựng các hồ sơ để đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của các nước nhập khẩu. Riêng các doanh nghiệp và cơ sở nuôi quy mô lớn, hiện đã quan tâm thực hiện khá tốt các quy định. Tuy vậy, tới đây các doanh nghiệp, cơ sở nuôi lớn cần tiếp tục tăng cường phối hợp các bên có liên quan để đảm bảo chất lượng các yếu tố đầu vào (như con giống, thức ăn...) nhằm đảm bảo chất lượng, ATTP cho sản phẩm thủy sản nuôi…

Tin, ảnh: KHÁNH TRUNG

 

Chia sẻ bài viết