22/11/2019 - 09:46

Súp nhà làm cũng có tác dụng phòng chống sốt rét 

Một số loại canh/súp nấu tại nhà - từ thịt gà, thịt bò hay rau củ - có thể chứa những thành phần giúp chữa bệnh sốt rét, các nhà khoa học Anh vừa phát hiện.

Ảnh: Daily Mail

Trong nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí Archives of Disease in Childhood, nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng đế Luân Đôn đã yêu cầu các học sinh tiểu học đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau mang đến trường các loại canh/súp nhà làm, với công thức gia truyền nhằm điều trị sốt. Các mẫu canh/súp sau đó được lọc và ủ với các mẻ ký sinh trùng Plasmodium falciparum nuôi cấy. Đây là loại ký sinh trùng gây ra khoảng 99,7% số ca sốt rét ở châu Phi, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Kết quả, trong số 56 mẫu canh/súp được thử nghiệm, có 5 mẫu đạt hiệu quả kìm hãm sự phát triển của Plasmodium falciparum trên 50%, 2 mẫu có tác dụng tương tự một loại thuốc đang được dùng điều trị sốt rét và 4 mẫu có khả năng ngăn chặn trên 50% ký sinh trùng trưởng thành để nhiễm sang muỗi, trước khi truyền bệnh cho người. Đáng chú ý, những món canh/súp chỉ nấu từ rau củ cũng cho hiệu quả tương đương các món nấu từ thịt.

Các chuyên gia cho rằng với tình trạng kháng thuốc ngày càng gia tăng như hiện nay, giới nghiên cứu cần tìm kiếm thêm các phương thuốc mới từ mọi nguồn trên thế giới, chẳng hạn như các món canh/súp truyền thống trong thử nghiệm trên. 

Được biết, sốt rét đã xuất hiện tại hơn 100 quốc gia, cướp đi sinh mạng của  khoảng 430.000 người và lây nhiễm hơn 220 triệu người mỗi năm.

AN NHIÊN (Theo AFP)

 

Chia sẻ bài viết