03/12/2019 - 20:00

Sữa mẹ giúp trẻ sinh non giảm tổn thương tim 

So với trẻ sinh đủ tháng, tim của trẻ sinh non (trước tuần thai thứ 37) được cho là yếu hơn do các buồng tim nhỏ hơn. Song, các nhà khoa học Ireland phát hiện rằng cho trẻ sinh non bú sữa mẹ có thể giảm bớt những tổn thương ở cơ quan quan trọng này.

Nhóm chuyên gia quốc tế do Giáo sư Afif El-Khuffash tại Đại học Giải phẫu Hoàng gia Ireland dẫn đầu đã so sánh chức năng tim của 30 người sinh non được bú sữa mẹ với 16 người sinh non được nuôi bằng sữa công thức sau khi chào đời. Kết quả kiểm tra tim chi tiết - bao gồm ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) khi những người tham gia được 23 và 28 tuổi - cho thấy buồng tim của họ đều nhỏ hơn bình thường. Tuy nhiên, kích thước buồng tim ở nhóm sinh non được nuôi bằng sữa mẹ khác biệt không đáng kể so với người sinh đủ tháng, chứng tỏ sữa mẹ có tác dụng bảo vệ tiềm năng đối với cấu trúc trái tim.

Tuy chưa rõ tại sao sữa mẹ giúp cải thiện sức khỏe tim ở người sinh non, nhưng nhóm nghiên cứu cho rằng việc tiếp nhận các kháng thể từ sữa mẹ đã giúp trẻ sinh non tăng cường hệ miễn dịch. Sữa mẹ còn chứa một lượng lớn các yếu tố tăng trưởng, enzyme, kháng thể và tế bào gốc có thể trực tiếp nuôi dưỡng trái tim phát triển, điều mà các loại sữa công thức không làm được.

ĐÔNG PHONG (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Sữa mẹ