13/10/2008 - 08:47

"Sứ mạng mới" của NATO

Lực lượng an ninh Afghanistan bên cánh đồng thuốc phiện tại tỉnh Helmand. Ảnh: AFP

Trong cuộc họp cuối tuần qua ở Hungary, bộ trưởng quốc phòng 26 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định cho phép Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan trực tiếp tham gia vào cuộc chiến chống ma túy. Đây được xem là một thắng lợi của Lầu Năm Góc, vì trước đó, một số đồng minh châu Âu tỏ ý không muốn can dự vào cuộc chiến chống ma túy do lo ngại có thể gây nguy hiểm hơn cho binh sĩ của họ.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, các băng nhóm sản xuất và buôn bán ma túy đang tiếp sức cho quân nổi dậy gây bất ổn an ninh và làm thương vong nhiều binh sĩ NATO tại Afghanistan. Chỉ huy tối cao của NATO ở Afghanistan, Tướng John Craddock cho biết các băng nhóm ma túy cung ứng tiền bạc mỗi năm khoảng 100 triệu USD cho Taliban, và đây là nguyên nhân khiến các chiến binh Hồi giáo cực đoan này tăng cường tấn công binh sĩ liên quân và quân đội chính phủ thời gian gần đây. Để thêm phần thuyết phục, Tổng thư ký NATO Jaap de Hoop Scheffer khẳng định nhiều binh sĩ NATO bị sát hại tại Afghanistan bằng vũ khí mà Taliban mua được từ tiền ma túy. Afghanistan hiện là nước sản xuất heroin lớn nhất thế giới.

Như vậy, cùng lúc phải đối phó với sự trỗi dậy ngày càng mạnh mẽ của Taliban, NATO sẽ nghênh chiến với các băng nhóm ma túy hung hãn. Theo tờ Thời báo New York, cuộc chiến mới này có mang lại hiệu quả hay không sẽ tùy thuộc vào sự hợp tác của ngành tình báo và cảnh sát điều tra Afghanistan. Tuy nhiên, năng lực có hạn của lực lượng này có thể gây nguy hại cho sứ mạng của NATO. Nếu có sự sai sót hay nhầm lẫn nào đó có thể khiến binh sĩ NATO gây thiệt mạng cho dân thường. Tham nhũng cũng là vấn đề nan giải bởi các băng nhóm ma túy có đủ khả năng để mua chuộc các quan tham.

Sứ mạng mới của NATO đang đặt ra câu hỏi là phải chăng Mỹ muốn thay đổi chiến lược chống quân nổi dậy bằng cách cắt đứt nguồn tài trợ của chúng. Đây có thể là “ván cờ tàn” của Washington trong bối cảnh một số quan chức liên quân tin rằng NATO sẽ không bao giờ giành thắng lợi trong cuộc chiến ở Afghanistan. Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan Kai Eide mới đây đã kêu gọi tất cả các bên liên quan thay vì cứ tiếp tục biện pháp quân sự gây chết chóc, cần ngồi vào bàn đối thoại chính trị nhằm khôi phục lại sự ổn định và an ninh cho đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh. Các đồng minh khác của Mỹ như Anh, Pháp, Đan Mạch, Na Uy cũng lần lượt tuyên bố hậu thuẫn giải pháp phi bạo lực ở quốc gia Nam Á này. Trước đó, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã công khai chìa cành ô-liu cho Taliban.

Ngoài việc trực tiếp tham gia chống ma túy tại Afghanistan, NATO cũng cam kết trong 2 tuần tới sẽ gởi 7 tàu chiến đến vùng biển Somalie để ngăn chặn hải tặc theo yêu cầu của Chương trình Lương thực Thế giới. Tấn công hải tặc tại Somalie là một đòi hỏi cấp thiết của cộng đồng quốc tế, cho nên theo các nhà phân tích, đây là cơ hội để NATO vừa “đa dạng hóa sứ mạng quân sự” vừa cải thiện hình ảnh của mình do đã và đang tiếp tục sa lầy ở Afghanistan.

PHÚC GIA AN

(Theo The National, Le Figaro, Nytimes, Xinhua)

Chia sẻ bài viết