04/04/2015 - 16:16

Sử dụng dầu ăn đúng cách có lợi sức khỏe

Ngoài dầu ôliu tốt cho sức khỏe, chúng ta có thể thay thế bằng nhiều loại dầu ăn khác cũng tốt không kém. Nhưng để tận dụng tối ưu lợi ích từ dầu ăn, bạn nên lưu ý mục đích sử dụng để chọn lựa đúng loại dầu ăn phù hợp.

Chiên hoặc nướng: dầu hạt cải

 

Dầu hạt cải chỉ chứa 6% chất béo bão hòa (vốn làm tăng cholesterol), thấp hơn so với dầu ôliu (14,3%). Mặt khác, dầu hạt cải cũng có lượng axít béo omega-3 (tốt cho tim và não) nhiều gấp 10 lần dầu ôliu và chứa vitamin E nhiều hơn 50%.

Chuyên gia nhận định: Dầu hạt cải là một trong những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe. Nếu lo ngại việc dùng dầu chế biến món ăn ở nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng sức khỏe (do các axít béo bị ôxy hóa và sản sinh ra gốc tự do có hại) thì bạn có thể yên tâm, bởi “điểm bốc khói” của dầu hạt cải rất cao. Điều đó đồng nghĩa bạn có thể dùng dầu này cho món chiên hoặc nướng.

Cơm xào: dầu cám gạo

 

Dầu cám gạo – chiết xuất từ cám gạo (giàu vitamin) và mầm gạo (giàu dinh dưỡng và tinh dầu) – đặc biệt chứa nhiều chất chống ôxy hóa như vitamin E.

Chuyên gia nhận định: Không chỉ dồi dào vitamin E tốt cho tim, dầu cám gạo còn chứa axít ferulic có tác dụng chống ôxy hóa và chống viêm rất mạnh, giúp bảo vệ hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Dầu cám gạo thích hợp khi chế biến món cơm xào và thường được dùng nhiều trong các món cơm Ý.

Xào rau củ: dầu dừa

 

Được chiết xuất từ cơm dừa, dầu dừa chứa khoảng 50% axít lauric – một axít béo bão hòa “lành mạnh”. Dầu dừa sánh lại ở nhiệt độ phòng nên không thể dùng cho món rau trộn, nhưng vì “điểm bốc khói” của nó cao nên có thể dùng trong chế biến các món xào.

Chuyên gia nhận định: Mặc dù dầu dừa chứa 86,5% chất béo bão hòa, song nghiên cứu cho thấy chất béo bão hòa trong dừa được cơ thể chuyển hóa nhanh hơn và ít có khả năng tích tụ thành mỡ. Tuy nhiên, nên sử dụng dầu dừa ở mức vừa phải.

Trộn rau củ: dầu quả óc chó

 

Với nhiều axít béo hữu ích, dầu từ quả óc chó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì loại dầu này rất thơm và có “điểm bốc khói” thấp nên nó chỉ thích hợp dùng làm nước sốt cho món rau trộn.

Chuyên gia nhận định: Dầu quả óc chó ngon nhưng dễ bay hơi. Bạn chỉ nên mua chai nhỏ và giữ ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp bởi nó dễ ôi thiu.

Món xào và nước chấm: Dầu hạt gai

 

Dầu hạt gai chứa axít omega-3, 6 và 9 nhiều hơn so với các loại dầu ăn khác, với lượng chất béo bão hòa bằng một nửa dầu ôliu. Một muỗng dầu hạt gai cung cấp 94% hàm lượng omega-3 cơ thể cần tiêu thụ mỗi ngày.

Chuyên gia nhận định: Dầu hạt gai dễ bay hơi nên có thể dùng cho món xào, chế biến nước chấm và nước sốt trộn rau củ.

BẢO NGỌC (Theo Dailymail)

Chia sẻ bài viết