21/07/2021 - 10:42

Sẵn sàng nguồn oxy y tế cho phòng, chống dịch COVID-19 

Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế cho phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi và lãnh đạo tỉnh tham quan dây chuyền sản xuất khí oxy tại Nhà máy khí Messer Việt Nam (TP, Thuận An, tỉnh Bình Dương). (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Bộ Y tế vừa có các công văn số 5820/BYT-TB-CT gửi các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế và công văn 5821/BYT-TB-CT gửi các cơ sở y tế yêu cầu chuẩn bị đáp ứng sẵn sàng, phương án chủ động, đầy đủ về đảm bảo nguồn cung ứng, sử dụng oxy y tế cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại công văn 5820, Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế sẵn sàng tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế để đáp ứng yêu cầu, mức độ phòng, chống dịch COVID-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Đối với các đơn vị sản xuất đã, đang cung ứng cho bệnh viện/cơ sở y tế khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch, cần phối hợp chặt chẽ, kiểm tra lên phương án vận chuyển, lưu trữ, không để đứt gẫy nguồn cung ứng, tập trung ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch.

Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc cần báo ngay cho Sở Y tế, chính quyền địa phương để được giải quyết theo thẩm quyền.

Các doanh nghiệp cũng cần phối hợp với các đơn vị vận chuyển oxy y tế rà soát, sẵn sàng các phương tiện chuyên dụng (xe bồn chở oxy lỏng; xe chở chai/Cylinder oxy y tế khí...) để tăng cường phục vụ cung ứng cho các bệnh viện, cơ sở y tế khi có yêu cầu; phối hợp với các bệnh viện/khách hàng trên địa bàn để khảo sát, đánh giá năng lực tiếp nhận, sử dụng oxy y tế tại từng bệnh viện, cơ sở y tế; phối hợp kiểm tra, bảo trì sửa chữa hệ thống khí y tế tại bệnh viên; lên phương án cung ứng, dự trữ, sử dụng oxy y tế không để thiếu trong thời điểm dịch bùng phát.

Đồng thời, các doanh nghiệp tăng cường đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, cung ứng, sử dụng oxy y tế nói chung và trong phòng chống dịch COVID-19 nói riêng.

Tại công văn số 5821, Bộ Y tế yêu cầu các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; y tế các ngành; các Bệnh viện trực thuộc trường Đại học trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, chuẩn bị sẵn sàng nguồn cung ứng, tiếp nhận sử dụng, không để thiếu oxy, khí y tế phục vụ điều trị, phòng chống dịch.

Cụ thể, các bệnh viện khám bệnh, chữa bệnh nhân COVID-19 trong cả nước, đặc biệt các bệnh viện khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và các tỉnh đang có dịch bùng phát cần khẩn trương rà soát, đảm bảo sẵn sàng các phương án, điều kiện đảm bảo cung ứng, tiếp nhận sử dụng Oxy y tế tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ phòng chống dịch.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo các Bệnh viện, cơ sở điều trị y tế (cơ sở y tế) trên địa bàn củng cố hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh để bảo đảm công tác cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 theo hướng dẫn tại Văn bản số 5741 ngày 19/7/2021 của Bộ Y tế; phân công đầu mối chịu trách nhiệm tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra việc chuẩn bị, sẵn sàng cung ứng và sử dụng oxy y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đảm bảo không để thiếu oxy y tế phục vụ điều trị người bệnh khi dịch bùng phát.

Các sở y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chủ động rà soát, kiểm tra, bảo dưỡng chuẩn bị sẵn sàng các nguồn cung ứng và phương án sử dụng oxy, khí y tế phục vụ điều trị căn cứ theo yêu cầu, thời điểm tại đơn vị, trong đó cần lưu ý: Hệ thống oxy lỏng, các đường cấp khí, van giảm áp, đầu giắc nối đến giường bệnh, mask, dây thở...; tính toán phương án chuẩn bị cơ số chai oxy y tế để sẵn sàng phục vụ bệnh nhân COVID-19, khi có nhu cầu tăng cao nhất là đối với các đơn vị không có Hệ thống oxy, khí y tế trung tâm; chủ động liên hệ với các nhà sản xuất, cung cấp oxy trong phạm vi khu vực (theo danh sách kèm theo) để lên phương án, cam kết đảm bảo nguồn cung ứng không để giản đoạn, thiếu oxy y tế.

Cùng đó, các cơ sở y tế nghiên cứu bổ sung hoặc lắp đặt mới hệ thống nạp chai oxy để sẵn sàng phục vụ cho các cơ sở y tế, khu vực điều trị không có oxy lỏng, đường dẫn khí oxy y tế; tăng cường đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ trong sản xuất, vận chuyển, cung ứng, sử dụng oxy y tế nói chung và trong phòng chống dịch COVID-19 nói riêng.

Mỗi Sở Y tế, Bệnh viện trực thuộc Trung ương cử 1 nhân viên đầu mối có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) để thường xuyên cung cấp, cập nhật thông tin về công tác hậu cần, vật tư, thiết bị và oxy y tế, chủ động báo cáo về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai để kịp thời có hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ, thông tin gửi về Bộ Y tế trước ngày 25/7 để tổng hợp./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết