04/07/2022 - 00:02

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ:

Sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7 và 8-7. Về một số vấn đề liên quan đến kỳ thi được xã hội, phụ huynh và thí sinh (TS) quan tâm, ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ, cho biết:    

-

Kỳ thi năm 2022 TP Cần Thơ có 12.244 TS đăng ký dự thi. Công tác chuẩn bị các nguồn lực phục vụ kỳ thi của ngành Giáo dục, các địa phương đã hoàn thành theo kế hoạch của UBND thành phố. Thành phố huy động hơn 2.000 cán bộ, công chức, viên chức thực hiện công tác coi thi tại 25 điểm thi, với 529 phòng thi. Mỗi phòng thi được bố trí tối đa 24 thí sinh và đảm bảo khoảng cách tối thiểu. Các phòng thi đủ ánh sáng, kín đáo, an toàn. Mỗi điểm thi đều bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Riêng với các điểm thi có TS tự do (6 điểm thi) và TS giáo dục thường xuyên (9 điểm thi) thi chung với TS giáo dục THPT, thành phố bố trí thêm một số phòng chờ theo quy định của quy chế thi.

Sở GD&ÐT thành phố đã tổ chức đoàn thanh tra công tác chuẩn bị ở tất cả các trường đặt điểm thi; tổ chức hội nghị triển khai Quy chế thi, hội nghị tập huấn công tác thi, tập huấn công tác thanh tra thi… Ðặc biệt chú trọng và đảm bảo công tác in sao đề, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ in sao, phương án bảo vệ và đảm bảo an toàn trong suốt thời gian in sao đề, vận chuyển và giao nhận đề thi từ các điểm thi đến hội đồng thi. Nơi bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi được trang bị camera, tủ an toàn, lực lượng an ninh giám sát. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh COVID-19, phòng chống cháy nổ được Ban Chỉ đạo Thi tốt nghiệp THPT năm 2022 thành phố quan tâm và có phương án chi tiết, cụ thể đến từng điểm thi.

* Thưa ông, công tác chuẩn bị, cũng như hỗ trợ TS tham dự kỳ thi của thành phố, được thực hiện như thế nào?

 - Sở GD&ÐT thành phố đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai, quán triệt Quy chế thi, hướng dẫn tổ chức kỳ thi đến lực lượng tham gia trực tiếp và không trực tiếp từ sớm để đảm bảo hạn chế mức thấp nhất những sai sót trong quá trình tổ chức kỳ thi. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 đảm bảo đủ kiến thức, kỹ năng; phối hợp với phụ huynh làm tốt công tác tư vấn giúp học sinh ổn định tâm lý trước, trong và sau kỳ thi… Ðến nay, công tác ôn thi cho học sinh lớp 12 được các trường thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu của Bộ GD&ÐT, UBND TP Cần Thơ. Nhất là quan tâm đến học sinh học lực trung bình; đồng thời các trường trao đổi kinh nghiệm với nhau để xây dựng bộ câu hỏi cấu trúc đề thi để học sinh tiếp cận làm quen thi chính thức, có kết quả thi tốt nhất.

Công tác hỗ trợ TS được ngành giáo dục, các sở ngành, đoàn thể, địa phương đặc biệt quan tâm. Hầu hết TS dự thi được bố trí địa điểm thi sao cho gần nhất với nơi cư trú hoặc học tập. Ban Chỉ đạo thi thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo thi quận, huyện có kế hoạch tổ chức xe đưa đón TS đến nơi dự thi đảm bảo an toàn, đồng thời cung cấp các suất ăn, chỗ trọ miễn phí. Một số trường THPT đã vận động xã hội hóa tổ chức nấu ăn cho học sinh trong thời gian ôn thi. Hầu hết các trường phối hợp với cơ quan, đoàn thể, địa phương vận động xã hội hóa để hỗ trợ bữa ăn, nước uống, dụng cụ học tập, học bổng (dành cho TS có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo) cho TS trong những ngày thi.

Học sinh TP Cần Thơ ôn luyện, chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT  năm 2022 sắp tới. Ảnh: B.NG

Riêng TS tự do đã tốt nghiệp THPT dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng, Ban Chỉ đạo thi thành phố đã chỉ đạo Thành đoàn Cần Thơ phối hợp các cơ quan, đoàn thể có liên quan lập kế hoạch bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện giúp đỡ, hướng dẫn TS tìm chỗ trọ giá rẻ, tổ chức xe đưa đón giá rẻ cho TS và người nhà của TS.

* Ông có lưu ý gì với TS khi tham dự kỳ thi, thưa ông?

- Nét mới của kỳ thi năm nay liên quan đến đăng ký dự thi của TS (TS đang học lớp 12 đăng ký trực tuyến, còn TS tự do đăng ký trực tiếp); kế đến là sau khi có kết quả thi, TS mới thực hiện việc đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng.      

Ðiểm mới nữa về công tác coi thi, các điểm thi sẽ tổ chức tạm thu thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ tại các điểm thi; đồng thời bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 mét để bảo quản cho TS các vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm mang vào phòng thi. Vì vậy, tốt nhất TS chỉ nên mang theo những vật dụng được phép mang vào phòng thi để phục vụ cho buổi thi theo quy định tại Ðiều 14 của Quy chế thi. TS cũng lưu ý mọi hành vi cung cấp, tiết lộ đề thi trong thời hạn bảo vệ bí mật nhà nước độ tối mật đối với đề thi đều bị coi là làm lộ bí mật nhà nước và bị xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý hình sự.

* Ngành Giáo dục nhận được hỗ trợ như thế nào cho kỳ thi, thưa ông?

- Ðể kỳ thi đạt hiệu quả tốt phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Sở GD&ÐT thành phố được sự chỉ đạo từ Bộ GD&ÐT về mặt chuyên môn, sự chỉ đạo của Thành ủy và UBND thành phố trong công tác tổ chức thi; sự hỗ trợ từ tất cả các cơ quan, ban, ngành có liên quan trong thành phố, đặc biệt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn kỳ thi; an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng, chống cháy, nổ; phòng, chống dịch, bệnh; công tác hỗ trợ thí sinh dự thi, hỗ trợ cán bộ coi thi; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; bố trí kinh phí, phương án cung cấp điện trong thời gian tổ chức Kỳ thi... Tất cả đang đoàn kết nỗ lực để kỳ thi diễn ra thành công, an toàn, chất lượng.

* Xin cảm ơn ông!

B.NGỌC (Thực hiện)

 

Chia sẻ bài viết