03/12/2017 - 17:54

Ruồi có thể mang mầm bệnh gây ung thư 

Các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ruồi không chỉ lây truyền các mầm bệnh và vi khuẩn thông thường mà còn mang nhiều vi khuẩn nguy hiểm trên các bộ phận cơ thể chúng, bao gồm vi khuẩn gây ung thư.

Ảnh: medicalnewstoday.com

Trong nghiên cứu, Giáo sư Ana Carolina Junqueira – một chuyên gia về gien và di truyền học tại Đại học Liên bang Rio de Janeiro (Brazil) – và các cộng sự đã phân tích hệ gien của 116 con ruồi và nhặng sống tại nông thôn và thành thị cũng như môi trường tự nhiên tại Brazil, Mỹ và Singapore. Sau khi xác lập chuỗi ADN ở đầu, ngực, bụng, chân và cánh của những sinh vật này, nhóm nghiên cứu phát hiện có 33 loại vi khuẩn khác nhau, trong đó có nhiều loại có thể gieo rắc mầm bệnh cho con người. Đặc biệt, họ ghi nhận có sự hiện diện với tỷ lệ cao Helicobacter pylori (HP) - vi khuẩn gây ra các bệnh loét dạ dày, ung thư dạ dày và u lympho dạ dày (MALT). HP xuất hiện ở 15/116 con ruồi.

Ruồi và nhặng có thể mang nhiều bệnh vì chúng sinh sôi và ăn các vật phẩm thối rửa, qua đó dễ chứa vi khuẩn và phát tán đi xa hơn. Những phát hiện mới cho thấy ruồi mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm hơn chúng ta nghĩ.

     HẠNH NGUYÊN (Theo medicalnewstoday.com)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Ruồiung thư