05/09/2012 - 22:16

Quốc hội Việt Nam và Indonesia đẩy mạnh hợp tác

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ngài Marzuki Alie, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) đã tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Sáng 5-9, Lễ đón Chủ tịch Hạ viện Indonesia và Đoàn đã diễn ra trang trọng tại Hà Nội.

Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao vai trò cá nhân của Ngài Marzuki Alie trong việc thực hiện các mục tiêu của AIPA trong nhiệm kỳ chủ tịch 2011-2012. Đồng thời, đánh giá cao vai trò của Indonesia trong các hoạt động gần đây của ASEAN.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Chủ tịch Hạ viện Indonesia Ngài Marzuki Alie đã thông báo về tình hình hai nước, hai Quốc hội; thống nhất tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao và Đoàn các ủy ban của Quốc hội hai nước nhằm góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam - Indonesia cũng như mối quan hệ truyền thống của nhân dân hai nước. Hai bên thống nhất đẩy mạnh việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội; phối hợp trong các hoạt động tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ AIPA và Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) với tinh thần ủng hộ lẫn nhau, phối hợp hài hòa trên các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia, Chủ tịch AIPA Marzuki Alie trân trọng cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Quốc hội và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn. Ngài Marzuki Alie khẳng định, AIPA ghi nhận, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Hội đồng AIPA. Là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, có vị thế không ngừng lớn mạnh trong khu vực và quốc tế, Chủ tịch AIPA Marzuki Alie hy vọng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào thành công của Đại hội đồng AIPA lần thứ 33 sắp tới.

Bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia trên mọi lĩnh vực lập pháp, hành pháp và giao lưu nhân dân, Chủ tịch Hạ viện Indonesia tin tưởng quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới trên các lĩnh vực du lịch, văn hóa, chính trị, kinh tế, ngoại giao và nhất là quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Trưa cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì tiệc chiêu đãi chào mừng Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch AIPA Marzuki Alie và Đoàn.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết