28/04/2009 - 09:20

Thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Quan tâm phát triển nguồn nhân lực để đón đầu luồng đầu tư mới

Trong các ngày 26 và 27-4-2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã về kiểm tra tình hình phát triển kinh tế-xã hội và việc triển khai thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về “Chiến lược Cải cách tư pháp đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới viếng các Anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, dâng hoa tại Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn; thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Bùi Thị Sen - 82 tuổi, ở Khu phố 4, phường 5, thị xã Đông Hà, thăm Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo.

Ngày 27-4, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Trị. Sau khi nghe đồng chí Lê Hữu Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tổng kết tình hình kinh tế-xã hội và triển khai thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TƯ, ý kiến của các thành viên đoàn công tác, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu kết luận, đánh giá cao những thành tích của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Trị trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà. Đi lên từ đống đổ nát sau chiến tranh, Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị đã nỗ lực vượt bậc, phấn đấu không ngừng để có được những đổi thay tích cực từng ngày. Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, tỉnh Quảng Trị quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, công tác xã hội, an ninh quốc phòng..., từng bước nâng cao đời sống của nhân dân trong tỉnh. Chủ tịch nước nhấn mạnh, phải nhìn lại xuất phát điểm của tỉnh Quảng Trị mới thấy hết sự phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân Quảng Trị. Đây là những thành tích rất đáng tự hào, rất đáng khâm phục.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, tương lai phát triển của Quảng Trị nằm ở chính những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Vấn đề ở đây là việc khơi dậy và triển khai thực hiện để có thể khai thác tối đa hiệu quả. Quảng Trị cần đẩy mạnh công tác vận động, xúc tiến đầu tư, quan tâm phát triển nguồn nhân lực để phát huy thế mạnh sẵn có, đón đầu luồng đầu tư mới, tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo có vị trí quan trọng trong trục hành lang kinh tế Đông - Tây, vì vậy tỉnh Quảng Trị cần chủ động khảo sát và đề xuất với Trung ương về những cơ chế, chính sách để phát triển và khai thác tối đa hiệu quả kinh tế của Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo. Chủ tịch nước cũng ủng hộ kiến nghị của tỉnh về việc xây dựng cảng nước sâu Mỹ Thủy và Khu kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị. Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo và Khu kinh tế biển Đông Nam Quảng Trị trong tương lai sẽ là những điểm nhấn phát triển kinh tế của Quảng Trị.

Về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 49-NQ/TƯ, bên cạnh những thành tích đã đạt được, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết yêu cầu các cấp lãnh đạo tỉnh chỉ đạo sâu sát các đơn vị trong khối tư pháp tiếp tục thực hiện có chất lượng, đúng lộ trình các nhiệm vụ cải cách tư pháp; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức các cơ quan tư pháp; tăng cường chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác thi hành án; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân.

Trước đó, đến thăm Hướng Hóa, huyện vùng cao, biên giới phía Tây tỉnh Quảng Trị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của đồng bào các dân tộc ít người, mong đồng bào tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào tương lai phát triển của đất nước, cảnh giác trước những âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, mong đồng bào các dân tộc tạo mọi điều kiện cho con em đến trường, bởi chỉ có qua nhà trường các em mới tích lũy được kiến thức để sau này có thể đóng góp vào sự phát triển của Hướng Hóa nói riêng, Quảng Trị và cả nước nói chung.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG - THÀNH VINH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết