04/11/2020 - 09:43

Phối hợp thực hiện tốt công tác tuyển sinh Quân sự 

Năm 2020, công tác tuyển sinh Quân sự (TSQS) được sự quan tâm của lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy - Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố và sự phối hợp nhịp nhàng giữa Ban TSQS các cấp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Ban Giám hiệu các trường THPT trên địa bàn. Kết quả, thành phố có 46 em trúng tuyển vào các học viện, nhà trường trong Quân đội.

Lãnh đạo Bộ CHQS thành phố khen thưởng các em trúng tuyển vào các học viện, nhà trường trong Quân đội năm 2020.

Quận Bình Thủy là địa phương có số lượng thí sinh trúng tuyển đông nhất của thành phố, với 11 em. Trong đó, có 4 em trúng tuyển Học viện Kỹ thuật quân sự, Học viện Quân y. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công tác tuyên truyền TSQS tập trung gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Ban TSQS quận nhờ giáo viên chủ nhiệm ở các trường THPT tuyên truyền sau giờ học để học sinh nắm những thông tin cơ bản về chỉ tiêu, truyền thống… các học viện, nhà trường. Ban TSQS quận cử cán bộ đến tuyên truyền trực tiếp cho học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường.

Thượng tá Phạm Văn Hoàng, Chính trị viên Ban CHQS quận Bình Thủy, cho biết: “Ban CHQS quận tổ chức động viên, tặng quà cho các em đủ điều kiện dự tuyển. Sau khi có kết quả xét tuyển, Ban CHQS quận tham mưu UBND quận tặng mỗi em trúng tuyển một phần quà trị giá 1 triệu đồng, đồng thời tặng giấy khen cho Ban Giám hiệu các Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, THPT Bình Thủy”.

Theo Ðại tá Nguyễn Thanh Mỹ, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS thành phố, ngay từ đầu năm 2020, Bộ CHQS thành phố đã tham mưu cho UBND thành phố ban hành quyết định kiện toàn Ban TSQS và Quy chế hoạt động của Ban TSQS thành phố. Bộ CHQS thành phố phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chỉ đạo các Ban TSQS quận, huyện tổ chức tuyên truyền TSQS, vận động sâu rộng trong nhân dân, đặc biệt là đối tượng thanh niên, học sinh THPT bằng các hình thức, như: tuyên truyền trên báo, đài địa phương; sử dụng hình ảnh giới thiệu về các học viện, nhà trường; tư vấn TSQS ở các trường THPT…

Ban TSQS các quận, huyện đã trực tiếp và gởi nội dung tuyên truyền, hướng nghiệp cho học sinh ở 31 trường, có 11.049 em tham dự. Các Ban TSQS quận Bình Thủy, quận Ninh Kiều, huyện Thới Lai, huyện Phong Ðiền còn liên hệ với trường nắm danh sách học sinh khá, giỏi để phân công cán bộ đến tận nhà tuyên truyền, vận động vào giờ nghỉ, ngày nghỉ.

Năm nay, thành phố có 222 em đăng ký dự tuyển, trong đó 152 em đủ điều kiện dự TSQS. Sau khi xét tuyển, TP Cần Thơ có 46 em trúng tuyển vào các học viện, nhà trường trong Quân đội. Các địa phương có thí sinh trúng tuyển cao là quận Bình Thủy, quận Ninh Kiều, huyện Thới Lai… Tuy đạt kết quả cao nhưng công tác TSQS trên địa bàn thành phố còn gặp khó khăn do chỉ tiêu tuyển sinh của các học viện, nhà trường trong Quân đội có số lượng ít, điểm chuẩn xét tuyển cao nên tác động đến tâm lý của các thí sinh. Công tác tuyên truyền, hướng nghiệp bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Nhằm động viên các thí sinh trúng tuyển, Bộ CHQS thành phố đã tổ chức họp mặt tuyên dương trước khi các em nhập học. Ðại tá Chiêm Thống Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS thành phố, thay mặt lãnh đạo thành phố cảm ơn cha mẹ các học viên đã có công sinh thành, nuôi dưỡng và giáo dục các học sinh ưu tú, những gương mặt tiêu biểu đã trúng tuyển vào các học viện, nhà trường trong Quân đội năm 2020.

Ðại tá Chiêm Thống Nhất đề nghị các học viên phải không ngừng học tập, rèn luyện chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật của Quân đội, quy định của nhà trường, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập, rèn luyện; sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì khi Ðảng, Nhà nước và Quân đội giao phó. Các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể địa phương tiếp tục thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, trong đó, quan tâm hơn nữa đối với những gia đình thí sinh trúng tuyển vào các học viện, nhà trường trong Quân đội có hoàn cảnh khó khăn để các em an tâm học tập.

Bài, ảnh: CHUNG CƯỜNG

Chia sẻ bài viết