22/02/2008 - 23:29

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm thăm chính thức Philippines

* Chủ trì kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam- Philippines về Hợp tác song phương

(TTXVN)- Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alberto Gatmaitan Romulo, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã thăm chính thức Philippines và chủ trì kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Philippines về Hợp tác song phương tại Manila từ 21-2 đến 22-2. Tháp tùng Phó Thủ tướng có Thứ trưởng Ngoại giao Đào Việt Trung, đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và nhiều bộ, ngành hữu quan của Việt Nam.

Trong chuyến thăm, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đến chào Tổng thống Philippines Gloria Arroyo, dự chiêu đãi của Phó Tổng thống Noli De Castro, tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines và cùng Bộ trưởng Romulo đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước. Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài anh hùng dân tộc Rizal, thăm Học viện Quản lý châu Á, thăm và gặp gỡ các cán bộ Sứ quán Việt Nam tại Philippines và có buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp lớn của Philippines đang đầu tư tại Việt Nam.

Tại cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 5, trong không khí thân mật và hợp tác, hai bên đã xem xét một cách toàn diện tình hình hợp tác giữa hai nước kể từ kỳ họp lần thứ 4 của Ủy ban Hỗn hợp hai nước năm 2005. Hai bên bày tỏ vui mừng về sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác về nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian qua, nhất là sau chuyến thăm chính thức Philippines của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tháng 8-2007.

Tại kỳ họp, hai bên đã khẳng định quyết tâm đẩy mạnh thực hiện Chương trình Hành động Việt Nam - Philippines giai đoạn 2007-2010. Về thương mại, hai bên vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, kim ngạch buôn bán hai chiều luôn đạt ở mức khá, với tổng kim ngạch năm 2007 đạt 1,4 tỉ USD, tăng 23% so với năm 2006. Đây là cơ sở quan trọng để hai bên có thể đạt được mục tiêu tăng kim ngạch thương mại lên 2 tỉ USD vào năm 2010. Về an ninh-quốc phòng, hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như hải quân, thiết lập quan hệ hợp tác giữa các viện nghiên cứu về quốc phòng hai nước, chống khủng bố và các loại tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng như nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, lao động, y tế, văn hóa, du lịch... Ngoài ra, hai bên đã trao đổi rộng rãi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Kết thúc kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Ngoại giao Romulo đã ký Biên bản thỏa thuận lần thứ 5. Hai bên cho rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm lần này sẽ tạo cơ sở quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác tốt đẹp sẵn có về các mặt giữa Việt Nam và Philippines. Hai bên nhất trí sẽ tổ chức Kỳ họp Ủy ban Hỗn hợp lần thứ 6 tại Hà Nội, trong đó phiên họp quan chức cấp cao sẽ được tổ chức vào năm 2009 và phiên họp toàn thể cấp bộ trưởng sẽ được tổ chức vào năm 2010.

Chia sẻ bài viết