11/02/2012 - 14:48

TRUNG QUỐC

Phó Thị trưởng Trùng Khánh muốn tị nạn tại Mỹ?

Tin ông Vương Lập Quân, cựu giám đốc công an Trùng Khánh và hiện là phó thị trưởng, có ý định đến Mỹ tị nạn rộ lên sau khi ông này tới thăm lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hôm 6-2.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh xác nhận chuyến thăm nói trên nhưng từ chối bình luận về việc ông này muốn xin tị nạn. Trong khi đó, Tân Hoa Xã cho biết cơ quan chức năng đang “điều tra vụ Phó thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân đến lãnh sự quán Mỹ và ở lại đó một ngày”. Còn Thứ trưởng Ngoại giao Thôi Thiên Khải cho biết chuyến thăm của ông Vương đến lãnh sự quán Mỹ là một “vụ việc riêng lẻ, đã được giải quyết êm xuôi” và sẽ không ảnh hưởng tới chuyến công du Mỹ của Phó chủ tịch nước Tập Cận Bình vào tuần tới.

Ông Vương, 52 tuổi, nổi tiếng khắp Trung Quốc với chiến dịch chống tham nhũng qui mô lớn tại Trùng Khánh, khiến hàng chục quan chức bị bắt.

Giới phân tích cho rằng vụ việc của ông Vương có thể khiến cấp trên của ông, Bí thư Thành ủy Bạc Hy Lai, mất cơ hội được đề bạt vào Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất Trung Quốc, khi 7/9 thành viên của ủy ban này, trong đó có Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, sẽ mãn nhiệm và chuyển giao quyền lực vào cuối năm nay.

T.TRÚC
(Theo CNA, South China Morning Post)

Chia sẻ bài viết