01/11/2020 - 07:59

Philippines khẩn trương sơ tán dân tránh cơn bão mạnh nhất trong năm 

Chiếc cầu qua sông tại một thị trấn  ở phía Bắc Manila vẫn đang bị ngập nước hôm 31-10.  Ảnh: CNN

Ngày 31-10, giới chức Philippines đã ra lệnh sơ tán hàng ngàn người dân sinh sống ở phía Nam đảo chính Luzon của nước này đề phòng bão Goni - cơn bão mạnh cấp 5 và là cơn bão mạnh nhất của thế giới trong năm nay - đang hướng đến quốc gia Ðông Nam Á này.

Theo ông Gremil Naz - một quan chức phụ trách xử lý thiên tai địa phương, công tác sơ tán đã được triển khai tại khu vực ven biển và các khu vực có nguy cơ xảy ra lở đất ở các tỉnh Camarines Norte và Camarines Sur.

Cơ quan dự báo thời tiết Philippines cho biết bão Goni hình thành trên Thái Bình Dương đang di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 20km/h. Do ảnh hưởng của bão, tối 31-10, khu vực thủ đô và 14 tỉnh lân cận của Philippines có mưa to và có nguy cơ xảy ra ngập lụt và lở đất. Hiện sức gió vùng gần tâm bão lên tới 265 km/h. Dự kiến, bão sẽ đổ bộ Philippines ngày 1-11 và sẽ là cơn bão mạnh nhất hoành hành tại quốc gia này kể từ sau bão Haiyan tháng 11-2013 khiến hơn 6.300 người thiệt mạng.

Tuần trước, Philippines cũng phải hứng chịu hậu quả nặng nề của cơn bão Molave khiến 22 người thiệt mạng và gây ngập lụt trên diện rộng. Ðây là cơn bão số 18 đổ bộ Philippines trong năm nay. Mỗi năm Philippines phải hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Hiện một cơn bão khác mang tên Atsani ngoài khơi Philippines cũng đang dần mạnh
dần lên.

LAN PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết