25/09/2021 - 09:14

Phẫu thuật xuyên đêm cứu bệnh nhân u màng não 

(CTO) - Ngày 24-9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh vừa phẫu thuật xuyên đêm cứu sống bệnh nhân u màng não chèn ép mô não, phù não nặng. Đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không phẫu thuật kịp thời. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc, thực hiện y lệnh tốt. Ảnh: BV cung cấp.

Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc, thực hiện y lệnh tốt. Ảnh: BV cung cấp. 

Bệnh nhân H.M.T, sinh năm 1980, ở phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ nhập viện lúc 11 giờ ngày 21-9 trong tình trạng lơ  mơ.

Theo người nhà, cách nhập viện 3 ngày, T có uống rượu, sau đó lơ mơ. Bệnh nhân có tiền sử u não 1 năm không rõ loại và không điều trị. Kết quả CT scan sọ não (chụp cắt lớp vi tính sọ não): khối bất thường chèn ép nhu mô não, phù não nặng. Sau đó bệnh nhân diễn tiến vào hôn mê, đồng tử bên phải bắt đầu dãn so với bên trái, được đặt nội khí quản, tri giác xấu hơn, yếu nửa người trái.

Bệnh nhân được chụp CT scan sọ não có cản quang, kết quả u màng não bán cầu phải kích thước: 10×9×4cm, khối u gây tăng sinh xương, cơ thái dương và nhiều mạch máu, chèn ép nhu mô não, phù não nặng.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Sau 6 giờ phẫu thuật (từ 12 giờ đêm đến 6 giờ sáng) với phương pháp mở sọ và vi phẫu, ê-kíp đã lấy toàn bộ khối u đồng thời bảo tồn các mạch máu não.

Trong các loại u màng não, lành tính chiếm gần 90%. Nếu được phẫu thuật triệt để, u màng não được coi là loại u có tiên lượng tốt nhất trong các loại u nội sọ. Khi có dấu hiệu bệnh: đau đầu, nôn, buồn nôn, mất thị lực 1 phần, nhìn mờ… bệnh nhân đi khám chuyên khoa, tránh tình trạng khối u quá lớn nguy hiểm đến tính mạng.

H.HOA

Chia sẻ bài viết