04/09/2019 - 10:11

Phát hiện protein đóng vai trò cảm nhận thời tiết lạnh

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan của Mỹ đã xác định được một loại protein có vai trò cảm nhận sự biến đổi trong thời tiết khi mùa Đông đang đến gần.

Tác giả chính của nghiên cứu này - nhà khoa học Shawn Xu cho biết: “Rõ ràng, các dây thần kinh dưới da có thể cảm thấy lạnh. Nhưng không ai có thể xác định chính xác cảm thụ của chúng. Tôi cho rằng, giờ thì chúng ta đã có câu trả lời”.

Tận dụng cấu tạo cơ thể đơn giản của loài giun tròn có tên khoa học là Caenorhabditis elegans (C. elegans), các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu đối với hàng ngàn biến thể gien di truyền ngẫu nhiên, nhằm xác định biến thể gien nào ảnh hưởng đến phản ứng của giun đối với không khí lạnh.

Nhóm nhà khoa học phát hiện ra rằng những con giun thiếu gien glr-3 không có phản ứng khi nhiệt độ giảm xuống dưới 18 độ C. Gien glr-3 có nhiệm vụ tạo ra protein cảm nhận GLR-3 và bảo tồn sự tiến hóa của muôn loài - trong đó bao gồm cả con người. Nghiên cứu chỉ ra rằng giun sẽ thiếu nhạy cảm với nhiệt độ lạnh, nếu cơ thể chúng không có protein GLR-3. Mở rộng nghiên cứu vai trò của gien glr-3 đối với các động vật có xương sống như cá bơn sọc, chuột và người, các nhà khoa học cũng ghi nhận kết quả tương tự.

Thanh Phương (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
protein