16/01/2024 - 09:02

Phát hiện mới về những chất giúp phòng chống nguy cơ tái phát ung thư vú 

Theo nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí JNCI Cancer Spectrum của Ðại học Oxford (Anh), tăng cường tiêu thụ những hợp chất thực vật có trong các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên cám - có thể giúp phụ nữ bị ung thư vú phòng chống nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị.

Ðể đi đến kết luận trên, nhóm nhà khoa học quốc tế - do các chuyên gia ở Ðại học John Hopkins (Mỹ) dẫn đầu - đã phân tích dữ liệu từ 22 nghiên cứu lớn tập trung vào isoflavone (có nhiều trong đậu nành), lignan (các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên cám, rau họ cải) và trà xanh. Họ cũng xem xét tác dụng của phytonutrient - các dưỡng chất thực vật có trong những thực phẩm nêu trên.

Nhóm nghiên cứu phát hiện hấp thụ nhiều isoflavone từ đậu nành có liên quan đến việc giảm 26% khả năng tái phát ung thư vú. Lợi ích lớn nhất là khi tiêu thụ 60mg isoflavone/ngày - tương đương với 473ml-709ml sữa đậu nành, 85gr đậu hũ hoặc 100gr đậu nành nấu chín. Isoflavone cũng giúp giảm khoảng 12% nguy cơ tử vong do ung thư vú. Ðối với lignan, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc dung nạp hàm lượng cao enterolactone - được hình thành khi hệ tiêu hóa phân hủy lignan - có thể giúp giảm 28% tỷ lệ tử vong do ung thư vú và giảm 31% tỷ lệ tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào.

Theo các tác giả, phát hiện mới về lignan và isoflavone là bằng chứng chắc chắn để khuyến cáo những bệnh nhân ung thư vú sử dụng chúng trong chế độ ăn hằng ngày để hỗ trợ hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, nghiên cứu cũng gợi ý uống trà xanh mỗi ngày có thể giúp phụ nữ ung thư vú giai đoạn 1 hoặc 2 giảm nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị.

​ÐINH NHI (Theo UPI)

 

Chia sẻ bài viết