16/11/2009 - 21:23

Phạm Hoàng Thắng
Duyên nợ với nhà nông

* CHẤN HƯNG

 

Thời gian qua, anh Phạm Hoàng Thắng, chủ doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Nhựa Hoàng Thắng, ở phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, không ngừng nghiên cứu, sáng tạo và cho ra đời nhiều loại máy nông nghiệp. Những sản phẩm do anh làm ra ngày càng được nông dân tin dùng và các ngành chức năng đánh giá cao, bởi khả năng ứng dụng rộng rãi trong thực tế...

* Duyên nợ với nhà nông

Là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực chế tạo máy móc, phục vụ sản xuất nông nghiệp đạt chất lượng cao, hiện nay các sản phẩm của DNTN Nhựa Hoàng Thắng (như: Máy gieo hạt thẳng hàng, xe phun xịt dung dịch tự động và máy gặt đập liên hợp) đã trở thành người bạn thân thiết của nông dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và cả nước nói chung. Bởi đây là những sản phẩm không chỉ bền, tiện lợi, tiết kiệm thời gian mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho người nông dân. Tuy nhiên, để tạo được uy tín, vị thế trên thị trường, thời gian qua, doanh nghiệp này không ngừng hiện đại hóa sản xuất, tìm cách hạ giá thành sản phẩm mà chất lượng và tính hiệu dụng vẫn luôn đảm bảo.

Trước hết là sự ra đời của máy gieo hạt thẳng hàng bằng nhựa - một nông cụ rất cần thiết cho nông dân trong việc gieo sạ lúa, thay thế cho việc làm bằng tay như trước. Sản phẩm có đặc điểm nhẹ, bền, độ nhạy các hộc chứa lúa cao và người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh độ rơi của lúa. Sau bốn lần cải tiến, đến nay, máy gieo hạt thẳng hàng của Hoàng Thắng đã đáp ứng được yêu cầu của một số khách hàng khó tính. Nông dân Huỳnh Văn Hai, ở xã Trung An, huyện Cờ Đỏ, cho biết: “Từ lúc tôi có máy gieo hạt thẳng hàng này thì chi phí sản xuất giảm nhiều, cụ thể như giảm được từ 10 đến 15 kg lúa giống/1.000m2 đất, tiết kiệm sức lao động, phân bón, thuốc trừ sâu... Đây là một trong những yếu tố giúp tăng năng suất, nông dân sẽ có lợi nhuận nhiều hơn, sau khi trừ đi chi phí”.

Máy phun xịt dung dịch tự động, do Phạm Hoàng Thắng sáng chế, góp phần bảo vệ sức khỏe người nông dân. Ảnh: CHẤN HƯNG. 

Những lần đi giao máy gieo hạt thẳng hàng ở nhiều địa phương, Hoàng Thắng lại thấy khi phun thuốc bảo vệ cây trồng, nông dân thường đi phía sau phun thuốc nên rất nguy hiểm, dễ nhiễm độc. Thế là, trong đầu anh lóe lên ý nghĩ tại sao mình không vận dụng nguyên lý vận hành của máy gieo hạt, để giúp nông dân an toàn hơn. Từ ý tưởng đó, anh thiết kế và chế tạo được xe phun xịt dung dịch. Khi vận hành xe này, người kéo đi trước, vòng quay của bánh xe liên kết với các tay đòn và piston, để tạo áp lực cho thùng chứa dung dịch. Tuy xe vận hành khá tốt trên đồng ruộng, nhưng người kéo cảm thấy rất nặng nề. Sau đó, anh cải tiến bằng cách gắn một động cơ xăng 1 mã lực để tạo áp lực. Mặt khác, hệ thống dàn phun cũng thay đổi, để có thể điều chỉnh phun trên toàn tán cây hoặc phun sát gốc, để diệt rầy nâu.

Không dừng lại đó, Hoàng Thắng tiếp tục cho ra đời chiếc máy gặt đập liên hợp. Anh nhớ lại, từ năm 2005 trở về trước, khi thấy trên đồng nông dân vẫn còn còng lưng gặt lúa bằng lưỡi hái, nhưng có nơi bắt đầu sử dụng máy gặt xếp dãy và tách hạt bằng máy suốt. Anh chưa tưởng tượng được một cái máy vừa chạy trên đồng, vừa gặt lại vừa suốt lúa. Anh cùng với cán bộ khoa học Viện lúa ĐBSCL đi tham quan nhiều nơi, mổ xẻ nghiên cứu các mẫu máy, do Viện cung cấp, thiết kế, chế tạo và thử nghiệm nhiều lần. Sau 3 năm (2006-2009), anh đã tạo ra được ba mẫu máy. Và mẫu thứ ba có tên đầy đủ là CCCT-HT-180 (CCCT viết tắt từ cơ cấu cây trồng) - một bộ môn của Viện lúa ĐBSCL và HT (viết tắt từ Hoàng Thắng, 180 là bề rộng hàm cắt 180cm). Để cho gọn, cả hai bên đã thống nhất gọi tên máy là MGĐLH-180. Tại “Hội thi máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa vùng ĐBSCL năm 2009” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vào tháng 3-2009, tại An Giang, máy MGĐLH-180 đoạt giải Khuyến khích.

Hoàng Thắng cho biết: “Hiện nay, ba loại máy trên đều được sản xuất và cung cấp hàng loạt. Do tỷ lệ nội địa hóa cao, Sở Công thương TP Cần Thơ đã công nhận ba loại sản phẩm trên đủ điều kiện áp dụng đối với danh mục chi tiết hàng hóa sản xuất trong nước và được hưởng hỗ trợ lãi suất vay vốn, theo Quyết định số 497/QĐ-TTg ngày 17/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ”.

* Vươn lên từ gian khó

Hoàng Thắng xuất thân trong gia đình nông dân ở xã Long Phú (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang). Lớn lên, anh tham gia công tác ở Phòng Nông nghiệp huyện. Năm 1985, anh chuyển công tác lên tỉnh, sau đó thì kết hôn và vợ anh đã sanh được một cháu trai kháu khỉnh. Nhưng sau đó cuộc hôn nhân đỗ vỡ. Thế là, anh cùng đứa con trai khăn gói lên TP Hồ Chí Minh lập nghiệp, với đôi bàn tay trắng. Ban đầu, anh làm công ở cơ sở sản xuất nhựa. Dần sau đó, anh mở cơ sở sản xuất đồ nhựa riêng và ngày một ăn nên làm ăn. Thế nhưng sau đó, cơ sở của anh bị đóng cửa, vì cạnh tranh khốc liệt của nhiều cơ sở lớn.

Sự nghiệp của Hoàng Thắng rẽ sang trang mới. Ý tưởng sáng tạo nông cụ gieo hạt thẳng hàng đến với Hoàng Thắng thật tình cờ. Tháng ngày thất nghiệp buồn, trong một lần về thăm quê, anh được người chú cho biết có một loại máy sạ hàng do Viện Lúa ĐBSCL đang giới thiệu về cho địa phương giúp gieo sạ lúa thẳng hàng, tiết kiệm hạt giống, lúa dễ chăm sóc và năng suất cao. Tuy nhiên, chiếc máy này được làm bằng sắt nên nặng nề, bất tiện cho nông dân khi sử dụng. Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nhựa, Hoàng Thắng tự nghĩ tại sao không thay thế sắt bằng nhựa, để chiếc máy được nhẹ hơn. Nghĩ là làm, anh lao vào nghiên cứu tạo mẫu, làm khuôn, thử nghiệm, khắc phục những thiếu sót. Cuối cùng, chiếc máy gieo hạt thẳng hàng bằng nhựa đã ra đời. Anh Hoàng Thắng kể: “Hồi đó, ở quê tôi, đời sống bà con còn khó khăn lắm. Quanh năm, chỉ mần được 1 mùa lúa. Nên khi gieo sạ, thường nhờ những người có kinh nghiệm, vì sợ rãi không đều tay sẽ làm cho miếng ruộng bị dày hoặc thưa, làm ảnh hưởng đến năng suất lúa. Có chiếc máy gieo hạt thẳng hàng này, nông dân không còn lo nữa, nó rất tiện dụng”.

DNTN Nhựa Hoàng Thắng đã và đang sản xuất kinh doanh 3 sản phẩm chính phục vụ cho sản xuất nông nghiệp gồm: Dụng cụ gieo hạt thẳng hàng, xe phun xịt dung dịch tự động và máy gặt đập liên hợp. Cả 3 sản phẩm này đều do anh Hoàng Thắng có ý tưởng sáng tạo mà có nên được Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho 3 bằng độc quyền sáng chế và 3 văn bằng kiểu dáng công nghiệp. Để đảm bảo quá trình sản xuất, DNTN Nhựa Hoàng Thắng đã phát triển phân xưởng sản xuất trên 4.000m2 đất ở phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt với nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại và đội ngũ công nhân có tay nghề tham gia sản xuất. Anh Nguyễn Thanh Hậu, công nhân của DNTN Nhựa Hoàng Thắng, cho biết: “Tôi làm thợ ở đây được nhiều năm. Thu nhập trung bình được khoảng 2 triệu đồng/tháng. Ngoài tiền lương ra, anh em chúng tôi còn được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định như: được tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tai nạn lao động...”.

Sau bao nhiêu gian khó, thăng trầm trong đời, đến nay, Hoàng Thắng đã trở thành doanh nhân thành đạt, góp phần đáng kể vào tiến trình cơ giới nông nghiệp. Anh tâm sự: “Sự thành công của tôi hôm nay không chỉ là tự mình tìm tòi, học hỏi mà còn có sự trợ giúp kiến thức chuyên môn và thông tin của các nhà khoa học. Trước khi muốn làm điều gì thì tôi phải suy nghĩ cặn kẽ và làm đúng ngay từ đầu, hướng tới thành công như suy nghĩ. Việc biết được nhiều việc, nhiều nghề đã giúp tôi tạo công ăn việc làm rất dễ, đặc biệt tôi thích làm những việc khó, không nệ công, cuộc đời tôi đã đi lên từ cái khó, từ cái thấp...”. Với những hiệu quả đạt được từ việc sản xuất ra các sản phẩm tiện ích cho nhà ông, DNTN Nhựa Hoàng Thắng đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh hiệu cao quý: “Thương hiệu mạnh và phát triển bền vững”, “Hàng Việt Nam chất lượng cao”, “Thương hiệu Việt uy tín chất lượng hội nhập WTO”, “Cúp vàng vì sự nghiệp bảo vệ môi trường Việt Nam năm 2009”...

Ông Nguyễn Thành Lâm, Chủ tịch UBND phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, cho biết: “Bên cạnh việc chấp hành khá tốt những quy định pháp luật, nhất là những quy định về bảo vệ môi trường, ông Phạm Hoàng Thắng còn là một trong những nhà hảo tâm thường xuyên giúp đỡ những học sinh nghèo, tích cực tham gia công tác từ thiện, xã hội trên địa bàn”.

Chia sẻ bài viết