17/09/2021 - 08:34

Ớt xanh - “thuốc bổ” cho sức khỏe 

Ớt xanh là thực phẩm dồi dào về chất chống ôxy hóa capsaicin, sắt, vitamin A, vitamin C, kali và chất xơ. Nên ngoài dùng làm gia vị, ớt xanh còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên, điển hình như:

+ Giảm cân. Theo các chuyên gia, ớt xanh giúp tăng cường 50% quá trình trao đổi chất của cơ thể. Cụ thể, tiêu thụ một lượng hạn chế ớt xanh có thể làm tăng thân nhiệt, tăng tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện lưu thông máu, giúp quá trình giảm cân diễn ra dễ dàng hơn. Lớp màng trắng bên trong ớt (nơi giữ các hạt lại với nhau) là nguồn cung dồi dào nhất về capsaicin và có công dụng giảm cân tốt nhất.

+ Ngừa tiểu đường. Hội chứng chuyển hóa và lượng đường huyết bị rối loạn là những yếu tố chính gây ra các dạng tiểu đường - bao gồm tuýp 1, tuýp 2 hoặc thai kỳ. Ớt xanh chứa các thành phần thúc đẩy sự trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân, nên tiêu thụ thực phẩm này cũng có lợi ích gián tiếp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Không chỉ vậy, ớt xanh còn giúp cải thiện khả năng hấp thụ glucose trong cơ thể và điều chỉnh lượng đường huyết, nên cũng giúp ích cho người mắc bệnh tiểu đường.

+ Ngừa ung thư. Ớt xanh là thực phẩm giàu các chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do, nên đem lại cho bạn khả năng miễn dịch tự nhiên với bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy thành phần capsaicin trong ớt xanh giúp chống ung thư tuyến tiền liệt. Loại ớt này còn giúp cản trở mức độ lan rộng của ung thư đến ruột kết, phổi.

+ Làm dịu hệ hô hấp. Các dưỡng chất thực vật trong ớt xanh giúp thư giãn đường hô hấp và ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến phổi như ho, hen suyễn và cảm lạnh.

+ Tốt cho mắt. Ớt xanh có chứa vitamin A, một dưỡng chất cần thiết để cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

+ Làm đẹp da. Lợi ích này là nhờ ớt xanh chứa vitamin C. Ðây là chất chống ôxy hóa mạnh giúp ích cho việc hình thành collagen - prôtêin giữ cho làn da săn chắc và mịn màng. Hơn nữa, các dưỡng chất thực vật có trong ớt xanh còn giúp chữa phát ban, mụn trứng cá, vết thâm, mụn nhọt và nếp nhăn..

Tuy ớt xanh có nhiều lợi ích sức khỏe kể trên, nhưng các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên ăn 12-15gr ớt trong một ngày. Bởi nếu ăn nhiều hơn lượng này, ớt có thể gây ra thừa axít trong dạ dày, làm xáo trộn hệ vi khuẩn đường ruột, tiêu chảy, chuột rút và tăng nguy cơ dị ứng da.

HƯƠNG THẢO (Theo Times Now)

Chia sẻ bài viết