12/08/2020 - 11:15

Ông Trump lại đổ lỗi Trung Quốc về COVID-19 

Trong khi kêu gọi dân Mỹ không “chính trị hóa” COVID-19, Tổng thống Donald Trump (ảnh) mặt khác tiếp tục đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát của đại dịch ở xứ cờ hoa.

Ảnh: Anadolu Agency

Phát biểu tại cuộc họp báo của Nhà Trắng ngày 10-8, Tổng thống Trump kêu gọi người dân thay vì chính trị hóa COVID-19 hãy chung tay làm sáng tỏ nguồn gốc SARS-CoV-2 xuất hiện trên thế giới và lan tới Mỹ như thế nào. “Chúng tôi đang đi tìm câu trả lời và rất phẫn nộ về điều này” - ông Trump nhấn mạnh. Mỹ hiện là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất trong đại dịch với gần 5,3 triệu người dương tính và số ca tử vong vượt quá 166.000 trường hợp.

Trước đó, Tổng thống Trump đã nhiều lần đả kích Trung Quốc về COVID-19, đổ lỗi Bắc Kinh che dấu thông tin khiến đại dịch bùng phát và gây ra hàng loạt cái chết trên toàn cầu. Tại cuộc họp báo, ông Trump lần nữa lên án cường quốc châu Á khi thảo luận việc mở rộng các biện pháp trong nước nhằm bảo vệ người thuê nhà cũng như tiểu thương thuê cơ sở làm ăn bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 khỏi nguy cơ bị đuổi. Ông Trump khẳng định đây không phải lỗi của người dân mà đó là “lỗi của Trung Quốc” bởi virus gây dịch bệnh bắt nguồn từ nước này. Chủ nhân Nhà Trắng tiếp tục lặp lại cụm từ “virus Trung Quốc” khi đề cập tới số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ.

►Vaccine sẽ không có trước ngày bầu cử

Ðây là khẳng định của giới chuyên môn sau khi theo dõi dữ liệu từ Moderna - hãng công nghệ sinh học Mỹ đang phát triển vaccine ngừa COVID-19. Tuyên bố này đi ngược lại niềm tin lạc quan của ông Trump, rằng vaccine phòng bệnh sẵn sàng cung cấp vào ngày bầu cử 3-11. Tuy nhiên, chuyên gia tiêm chủng học Peter Hotez tại Ðại học Y Baylor (Mỹ) cho biết khả năng này là “bất khả thi”. Tiến sĩ Hotez dự đoán vaccine có thể có trước cuối năm nay nhưng chính xác vào thời gian bầu cử là không thể nào.

Theo dữ liệu từ Moderna, hãng này đang bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19 giai đoạn 3 nhưng số lượng tình nguyện viên đăng ký hiện mới đạt 10% trong số 30.000 người dự kiến. Trường hợp đủ người tham gia, các đối tượng sẽ được tiêm hai liều vaccine cách nhau 28 ngày; đồng nghĩa những ai tham gia vào cuối tháng 9 sẽ không được tiêm mũi thứ hai cho đến cuối tháng 10. Sau giai đoạn này họ phải đợi thêm hai tuần để vaccine phát huy hiệu lực và tiếp tục theo dõi các đối tượng có bị nhiễm bệnh hoặc phát sinh tác dụng phụ hay không. Theo dự đoán, sớm nhất cũng phải chờ đến quý I-2021 mới có kết quả.

Ngay cả khi vaccine được cấp phép sử dụng tại Mỹ vào tháng 11, đại đa số người dân cũng không thể tiêm phòng cho đến mùa xuân hoặc hè năm sau. Bởi theo cảnh báo của Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauci, việc thiếu dữ liệu dài hạn trong nghiên cứu sẽ hạn chế khả năng tiếp cận vaccine tới hàng trăm triệu người Mỹ cho đến khi giới chức y tế đánh giá mọi rủi ro. Vì vậy, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins cho rằng khả năng chỉ có hàng chục triệu liều vaccine phê duyệt trong đợt đầu và chúng sẽ được ưu tiên phân bổ cho các đối tượng như nhân viên y tế tuyến đầu hoặc người có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

TRUNG QUỐC THỬ NGHIỆM LÂM SÀNG VACCINE GIAI ĐOẠN CUỐI TẠI INDONESIA

Công ty Công nghệ sinh học Sinovac của Trung Quốc ngày 11-8 khởi động quá trình thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với vaccine CoronaVac, trước đây có tên là PiCoVacc, đối với 1.620 bệnh nhân COVID-19 ở Indonesia.

CoronaVac là một trong số ít các vaccine tiềm năng đã bước sang giai đoạn thử nghiêm lâm sàng cuối cùng nhằm nghiên cứu hiệu quả trên diện rộng trước khi được cơ quản quản lý cấp phép sử dụng.

Hiện CoronaVac cũng đang được thử nghiệm giai đoạn cuối ở Brazil với 9.000 người.

MAI QUYÊN (Theo CNBC)

Chia sẻ bài viết