19/10/2019 - 20:38

Ông Trump lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ngày 19-10 khẳng định nước này sẽ làm việc với Mỹ để giải quyết các mối quan ngại chính của mỗi bên trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Phát biểu tại một hội nghị về công nghệ thực tế ảo ở thành phố Nam Xương thuộc tỉnh Giang Tây, Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho rằng việc ngăn chặn một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ tốt cho hai bên và cho thế giới. Ông cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ Trung Quốc đủ khả năng để đạt các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô trong năm nay. 

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ tin tưởng về khả năng thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ được ký khi Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile từ ngày 16-17/11. 

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: “Tôi nghĩ (thỏa thuận) sẽ được ký kết một cách tương đối dễ dàng, hy vọng là tại Hội nghị Cấp cao APEC tại Chile, nơi tôi và Chủ tịch (Trung Quốc) Tập Cận Bình đều có mặt”. Ông Trump cũng cho biết các cuộc đàm phán giữa giới chức Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra “rất tốt đẹp”.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18-10 cũng đã kêu gọi 189 nước thành viên giải quyết những bất đồng đang gia tăng về thương mại và các vấn đề khác, cảnh báo rằng những bất đồng này đe dọa làm trầm trọng thêm tác động từ sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu.  Phát biểu trước giới chức tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng Giám đốc IMF - bà Kristalina Georgieva chỉ ra tác động từ nhiều yếu tố như cuộc chiến thương mại đang nhấn chìm hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc; tình trạng kinh tế suy yếu lan rộng trên khắp châu Âu liên quan việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit và những cẳng thẳng gia tăng tại Trung Đông. 

Bà Kristalina Georgieva cho rằng những căng thẳng thương mại đang gây tổn hại đối với lòng tin doanh nghiệp và đầu tư. Theo bà, thế giới đang trong giai đoạn giảm tốc, với gần 90% các nền kinh tế trên toàn cầu tăng trưởng yếu hơn trong năm nay. Bà Georgieva  nhận định thỏa thuận thương mại một phần mà Mỹ và Trung Quốc vừa đạt được sẽ giảm bớt chút ít các thiệt hại do xung đột thương mại của hai nước song tăng trưởng ổn định của kinh tế toàn cầu sẽ không trở lại chừng nào hai nước còn chưa hóa giải được hoàn toàn bất đồng. Trong tuần này, IMF đã dự báo tăng trưởng kinh tế của toàn cầu sẽ chỉ đạt 3% trong năm nay, mức thấp nhất trong một thập niên.

TTXVN

 

Chia sẻ bài viết