Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo việc Israel chiếm đóng Dải Gaza sẽ là “sai lầm”, giữa lúc các nước khẩn trương cứu trợ người dân tại dải đất đang bị phong tỏa toàn diện này.

Khói lửa bốc lên sau một cuộc không kích của quân đội Israel ở phía Nam Dải Gaza sáng 16-10. Ảnh: AFP
Theo quan điểm của tôi, những gì xảy ra ở Gaza là Hamas và các phần tử cực đoan của Hamas không đại diện cho toàn bộ người dân Palestine. Tôi nghĩ Israel chiếm đóng Gaza sẽ là sai lầm lớn, nhưng tiến công vào khu vực và loại bỏ những phần tử cực đoan là điều cần thiết”, Tổng thống Biden trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 Minutes” của Ðài CBS News ngày 15-10. Ông Biden cũng nhấn mạnh cần có con đường cho nhà nước Palestine. Con đường này là “giải pháp 2 nhà nước” và là chính sách của Washington trong nhiều thập niên, nhằm tạo ra một quốc gia độc lập cạnh Israel cho 5 triệu người Palestine sống tại Dải Gaza và Bờ Tây sông Jordan.
Ðài CNN dẫn lời Ðại sứ Israel tại Mỹ Michael Herzog nói rằng nước này không có ý định chiếm đóng Dải Gaza sau khi kết thúc xung đột, song nhấn mạnh mục tiêu “nghiền nát cỗ máy chiến tranh” của Hamas.
Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh quân đội Israel chuẩn bị mở chiến dịch hiệp đồng trên bộ, trên biển và trên không để đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của lực lượng Hamas hôm 7-10. Israel cũng đang tiến hành chiến dịch ném bom dữ dội xuống Dải Gaza, áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt đối với vùng đất này. Giao tranh giữa hai bên đã khiến hơn 3.500 người thiệt mạng và khoảng 13.000 người bị thương trên khắp Israel và Gaza.
Khủng hoảng nhân đạo
Văn phòng Ðiều phối Các vấn đề Nhân đạo của Liên Hiệp Quốc (OCHA) ngày 16-10 cho biết dự trữ nhiên liệu tại tất cả các bệnh viện trên khắp Dải Gaza dự kiến sẽ chỉ còn đủ dùng trong khoảng 24 giờ nữa. Theo OCHA, “việc các máy phát điện dự phòng dừng hoạt động sẽ đặt tính mạng của hàng ngàn bệnh nhân vào tình thế nguy hiểm”.
Trong diễn biến liên quan, các đoàn xe cứu trợ nhân đạo đang xếp hàng dài ở gần biên giới Ai Cập, không thể tiến vào Dải Gaza để tiếp cận người dân Palestine do khu vực này đang bị Israel ném bom. Cửa khẩu Rafah - lối đi duy nhất ra vào Dải Gaza không do Israel kiểm soát - đã bị đóng cửa kể từ ngày 10-10. Hiện, các chuyến hàng viện trợ từ Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đến sân bay El Arish của Ai Cập, cách Rafah 50km về phía Tây. Cùng với đó là lượng vật tư y tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp, đủ để đáp ứng nhu cầu của 300.000 người.
Israel, quốc gia kiểm soát 2 cửa khẩu trên bộ khác vào Gaza, đã tuyên bố “bao vây hoàn toàn” đường biển của dải đất này, đồng thời cắt nguồn cung cấp lương thực, nước, nhiên liệu và điện đối với 2,4 triệu người trên vùng lãnh thổ thuộc quản lý của Palestine.
Tìm giải pháp xuống thang xung đột Israel - Hamas
Ngày 15-10, Quốc vương Abdullah II của Jordan đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohamed bin Zayed Al Nahyan và Vua Felipe VI của Tây Ban Nha.
Trong các cuộc điện đàm trên, Quốc vương Jordan kêu gọi các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy sự hỗ trợ của quốc tế để ngăn chặn xung đột leo thang ở Gaza, bảo vệ dân thường và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế. Quốc vương Abdullah II cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo viện trợ y tế và cứu trợ cho Gaza, đồng thời đảm bảo duy trì hoạt động của các tổ chức quốc tế tại khu vực này để thực hiện nhiệm vụ nhân đạo của họ.
Quốc vương Jordan cũng nêu rõ tầm quan trọng của việc tạo ra triển vọng chính trị nhằm hướng tới lộ trình hòa bình, công bằng và toàn diện dựa trên giải pháp hai nhà nước và ngăn chặn các chu kỳ bạo lực và chiến tranh tiếp theo trong khu vực.
Trong khi đó, Nga cùng ngày tiếp tục bày tỏ lập trường về cuộc xung đột Israel - Hamas, Mát-xcơ-va nhấn mạnh “nhu cầu cấp bách là cần bảo vệ dân thường và không để cuộc khủng hoảng lan sang các nước trong khu vực”. Theo quan điểm của Nga, không có giải pháp thay thế nào để giải quyết xung đột ngoại trừ thông qua việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập có thể chung sống hòa bình với Israel.
|
Israel tuyên bố không muốn chiến tranh với Hezbollah
Ngày 15-10, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này không muốn chiến tranh với phong trào Hezbollah tại Lebanon.
Ông Gallant khẳng định, nếu Hezbollah có thái độ kiềm chế, Tel Aviv sẽ giữ tình hình ở nguyên trạng như hiện nay, đồng thời cảnh báo, nếu chọn giải pháp chiến tranh, lực lượng vũ trang của Lebanon này sẽ phải trả giá đắt.
Cùng ngày, truyền thông quốc tế cho biết các máy bay Israel đã bắn 2 tên lửa vào khu vực ngoại ô thị trấn Marwahin; pháo binh Israel cũng đã bắn 45 quả pháo vào các thị trấn Marwahin và Blida ở khu vực Tây Nam Lebanon.
Trước đó, phong trào Hezbollah đã phóng tên lửa dẫn đường Kornet vào căn cứ quân sự Zahr al-Jamal của Israel ở phía Tây Nam Lebanon, khiến 1 binh sĩ Israel thiệt mạng, làm bị thương 3 người khác.
|